ปส. และ สทน. ผนึกกำลังจัดกิจกรรมในมหกรรมวิทย์58 ชูแนวคิด “All About Radiation”

BANNER WEB-8สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน.ร่วมมือผนึกกำลังครั้งใหญ่ เพื่อจัดกิจกรรมและนิทรรศการด้วยพื้นที่กว่า 500 ตรม.ในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติปี 2558ระหว่างวันที่ 14 – 25 พฤศจิกายน 2558 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพคเมืองทองธานีภายใต้แนวคิด “All About Radiation”(รู้รอบเรื่องรังสี) เพื่อแสดงให้เห็นว่าพลังงานนิวเคลียร์เป็นเรื่องใกล้ตัว และมนุษย์นำมาใช้ในรูปแบบของ “รังสี” ซึ่งมีประโยชน์หลากหลาย ถ้าใช้อย่างถูกวิธีและมีการกำกับดูแล ทั้งด้านการแพทย์ การศึกษาวิจัย อุตสาหกรรม การเกษตร ฯลฯ ภายในบูธแบ่งเป็นโซนต่างๆ อาทิ “Nuclear World” ซึ่งให้ข้อมูลเจาะลึกและจำลองภาพเหตุการณ์รั่วไหลของสารกัมมันตรังสีครั้งสำคัญของโลก  นิทรรศการ“รังสีรอบตัวเรา” ที่จะทำให้เห็นว่าใน 1 วันเรารับรังสีอะไรบ้าง การจัดโชว์สินค้าต่างๆ ซึ่งมีสารรังสีแต่ทุกคนนึกไม่ถึง สิ่งแสดงนิทรรศการและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย เช่น หุ่นยนต์เก็บกู้รังสี รถบังคับวิทยุและเครื่องบินบังคับวิทยุ (Drone)ตรวจวัดรังสี และอีกส่วนที่สำคัญคือ มาตรการสำคัญในการป้องกันเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสี ได้แก่ ศูนย์เฝ้าระวังภัยทางรังสี รวมถึงการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์เพื่อสร้างนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น “ไฮโดรเจล” ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ดูดซึมน้ำสูง ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังดูดซึมน้ำสูงถึง500 เท่า ใช้ในการรักษาความชื้นของดินเพื่อลดความถี่การรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินดารามาร่วมกิจกรรมและแสดงมินิคอนเสิร์ต อาทิ ตั้ม The Star (วราวุธ โพธิ์ยิ้ม), ปอ AF (อรรณพทองบริสุทธิ์), ฝน-ศนันธฉัตร จากซีรี่ส์ Hormones, พัดชา AF , หมอเจี๊ยบ (ลลนา ก้องธรนินทร์), เต๋า-เศรษฐพงศ์ และศิลปินสาวเสียงห้าว ซานิ-นิภาภรณ์ ร่วมด้วยเกมสุดมันส์ เช่น เลเซอร์ “หลบรังสี”, เกมComputer Station พร้อมแจกของที่ระลึกมากมาย จึงขอเชิญชวนนักเรียน นิสิตนักศึกษาและบุคคลทั่วไป เข้าร่วมชมงานเพื่อร่วมเรียนรู้เปิดประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับรังสีมาเข้าใจเรื่องยากให้กลับกลายเป็นเรื่องง่าย และรับทราบเรื่องที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับประโยชน์จากพลังงานมหาศาลของนิวเคลียร์ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดสร้างสรรค์นวัตกรรมในอนาคต

สอบถามรายละเอียดและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.tint.or.th,   www.oaep.go.th,www.facebook.com/Thainuclearclub  และ  www.facebook.com/atoms4peaceThailand