สุดหินคุณชายอดัม ใช้เวลาร่วม 2 ปี เตรียมงานถ่ายทำจนปิดกล้อง “ผีห่าอโยธยา” หนังผีย้อนยุคแอ็คชั่นสยองขวัญมันส์เลือดสาด ระดมนักแสดงถ่ายทำทีเซอร์พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์

DSC_7982         เดินเครื่องเต็มสูบในโค้งสุดท้ายสำหรับ “ผีห่าอโยธยา” ผลงานการเขียนบท และกำกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคคล หรือคุณชายอดัม หลังจาก รวบรวมข้อมูล รีเสิร์ช เตรียมงานเกือบ 2 ปี เปิดกล้อ งและถ่ายทำไปร่วมปีจนปิดกล้องไปเป็นที่เรียบร้อย ผ่านการตัดต่อ และเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการโพสต์-โปรดักชั่น และปรึกษาผู้สร้างอย่าง เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐผู้อำนวยการสร้าง ประธานกรรมการบริหาร บ.สหมงคลฟิล์มฯ เชื่อว่านี่คือภาพยนตร์ผีแอ็คชั่นสยองขวัญย้อนยุคมันส์เลือดสาดประจำปี 2558 ที่เต็มไปด้วยความแปลกใหม่ และสร้างความแตกต่างจากทุกๆหนังผี และหนังแอ็คชั่นที่ผ่านๆ มา พร้อมด้วยเชิญบรรดาพี่น้องสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมการถ่ายทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายทำภาพยนตร์ทีเซอร์ตัวอย่าง เพื่อเรียกน้ำย่อย ให้กับผู้ชมที่จุดถ่ายทำใน โลเกชั่น ณ พร้อมมิตรสตูดิโอ ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี งานนี้เราเลยได้เห็นเหล่าทีมนักแสดงวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็น เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์, แคท  ซอนญ่า สิงหะ, แมกกี้ อาภา ภาวิไล, แต๊บ AF 5 ธนพล มหธร และขอแนะนำ ฮิปฮอปสาวสุดเซ็กซี่จากวง fullclips โซดา-วีรี ละดาพันธ์ กลับมาแต่งชุดย้อนยุคในบรรยากาศสมัยอโยธยา จับดาบ จับค้อน เนื้อตัวเปื้อนเลือดฟาดฟันหั่นคอเหล่าผีห่าอีกครั้ง

DSC_7713โดยจุดแรกในการเยี่ยมชม 2 นักแสดงหนุ่ม เต้ย-พงศกร และ แต๊บ-ธนพล ที่รับบทเป็น 2 เพื่อนซี้เด็กวัด เข้าฉากร่วมกับนักแสดงสมทบ ชาวบ้านในสมัยอโยธยาที่ต่างขนข้าวของติดตัวเตรียมอพยพหนีออกจากหมู่บ้าน หลังจากเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ผู้คนล้มตายกันอย่างมากมายจากอุบัติของผีห่า ซึ่งเชื่อว่ามาจากการระบาดของโรคห่าในยุคสมัยนั้น ขณะที่ทั้งสองต่างช่วยกันลากเกวียนเพื่อขนศพไปทิ้ง สำหรับฉากนี้ทางทีมงานมีการเซ็ทบ้านเรือนในหมู่บ้าน พร้อมกับวัวที่ต้องลากเกวียนขนศพเข้าฉาก จุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งเต้ย และแต๊บต่างเจอศึกหนัก เพราะมีนักแสดงรุ่นใหญ่ที่มารับเชิญพิเศษดูจะไม่ค่อยตั้งใจแสดงสักเท่าไหร่จนต้องมีการเทคอยู่หลายครั้ง นั่นคือพี่วัวที่ต้องลากเกวียนนั่นเองเพราะในระหว่างถ่ายทำ ที่แต๊บต้องพูดคุยไดอะล็อคสำคัญ ที่เจ้าตัวยืนยันว่าบทพูดยาวมาก และเป็นถ้อยคำโบราณที่ยากในการจดจำพี่วัวก็จะคอยทั้งเบียดกระแซะ และดันพี่แต๊บอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงกระนั้นการถ่ายทำก็ผ่านพ้นไปด้วยดี

DSC_7963จนกระทั่งมาถึงไฮไลท์การถ่ายทำ ภาพยนตร์ทีเซอร์ช่วงเวลา magic hour (ตะวันชิงพลบ) ซึ่งเป็นการทำงานเพื่อแข่งกับเวลา แต่แลกมาด้วยวิช่วลทางด้านภาพที่คุณชายอดัม ตั้งใจถ่ายทอดรับกับความสวยงามของแสงอาทิตย์สุดท้ายของวันที่กำลังจะดับมืดลง ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลุ่มควัน เราจะได้เห็นเหล่าหนุ่มสาวซึ่งเปรียบได้กับผู้รอดตายกลุ่มสุดท้ายในหมู่บ้าน ทั้ง เต้ย พงศกร ประคอง แคท  ซอนญ่า หญิงคนรักที่ยอมทิ้งชีวิตจากครอบครัวอันมั่งคั่งหนีตายไปด้วยกัน, แมกกี้ อาภา หญิงคณิกาใบ้หูหนวกแห่งโรงชำเรา แต๊บ  AF5 ลูกค้าคนสำคัญที่หนีตายออกมาจากโรงชำเราชาย และสุดท้าย โซดา-วีรี คือช่างตีดาบหญิงแกร่งคนเดียวในหมู่บ้านที่มีเพลงดาบไม่เป็นรองชายใด กำลังเดินมุ่งหน้าสู่ดวงอาทิตย์ที่กำลังจะดับลง โดยผ่านซากศพของผู้คน และฝูงผีห่าที่ล้มตายเป็นจำนวนมาก งานนี้มีการขนเหล่านักแสดงสมทบและซากศพผีห่าที่นับร้อยชีวิตที่ถูกเนรมิตขึ้นและคละคลุ้งไปด้วยเลือดที่ถูกนำมาชโลมไปทั่วตัวผีห่า และรวมไปถึงเหล่านักแสดงหลักของภาพยนตร์

DSC_7907                   คุณชายอดัม ก็สำหรับวันนี้นะครับเป็นการเชิญทุกท่านได้มาชมการถ่ายทำภาพยนตร์ และทีเซอร์หรือตัวอย่างขนาดสั้นของภาพยนตร์เพื่อเตรียมไปฉายในโรงภาพยนตร์ครับผม ด้วยความตั้งใจคืออยากจะมีช็อตหนึ่งที่เราจะได้เห็นกลุ่มนักแสดงหลัก ปรากฎอยู่ก็เลยตัดสินใจมาถ่าย หลังจากที่ตัวหนังปิดกล้องไปเรียบร้อยแล้ว ช็อตนี้จะมีความพิเศษตรงที่ผมอยากให้เห็นนักแสดงผ่านด้านหลังที่มีฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า ตัวละครจะมีคาแรคเตอร์แตกต่างกัน ซึ่งจะเป็นการบอกถึงภาพรวมของตัวละครและบุคลิกของหนังเรื่องนี้ แค่เราได้เห็นศพนอนเรียงกันอยู่แสดงว่ามันจะต้องมีอะไรเกิดขึ้นแน่นอนกับบุคคลเหล่านี้ ซึ่งจะอิงกับการเอาชีวิตรอดนะครับ  ก็ช็อตที่วางไว้ พยายามให้ได้พระอาทิตย์ตกอยู่ข้างหลัง ไม่รู้ว่าจะได้ไหวรึเปล่า เพราะว่าตอนถ่ายทำมันค่อนข้างมืดเร็วมาก ถือว่าพอใจครับสำหรับวันนี้ เพียงแต่หลายๆ ครั้งในการทำงานเราต้องทำงานแข่งกับเวลา และมีอุปสรรค รายละเอียดเยอะที่ยากแก่การคาดเดา เหมือนฉากที่เต้ยกับแต๊บลากเกวียนเข็นศพ ถ่ายๆ กันอยู่แต๊บก็โดนวัวขวิดไปถ่ายไปขวิดไปหยุดไม่ได้ๆ วัวมันก็ดันๆๆ และนี่ขนาดตัวใหญ่แล้วนะยังเอาไม่อยู่ คือเพราะฉะนั้นงานของผีห่าอโยธยาไม่เคยมีคำว่าง่าย แต่ทุกอย่างก็เสร็จสิ้นด้วยดีครับ สำหรับทีเซอร์ก็จะได้ชมกันเร็วๆ นี้ส่วนตัวภาพยนตร์ผีห่าอโยธยา ยังไงก็ฝากติดตามชมเข้าฉายวันที่ 18 ก.พ.ทุกโรงภาพยนตร์ทั้งประเทศครับ”

DSC_7442DSC_7641 DSC_7655 DSC_7666 DSC_7837 DSC_7709 DSC_7944