วันนี้ ที่หนู ยังสู้ไหว ขอวาดงานศิลป์ “จินต์” เพื่อหารายได้ช่วยผู้ติดเชื้อ “เอชไอวี”

“สิบนิ้วน้อม พนม ก้มลงกราบ   เพราะหนูซึ้ง และทราบ เป็นหนักหนา กับผู้ที่ มีพระคุณ ตลอดมา กับผู้ที่ คอยเมตตา และการุณ มาวันนี้ ที่หนู ยังสู้ไหว  ท่านรู้ไหม เพราะท่าน คอยเกื้อหนุน สายน้ำใจ และสิ่งของ ที่เจือจุน ขอบพระคุณ ทุกท่าน ด้วยหัวใจ ขอขอบพระคุณยิ่ง ด้วยใจจริงที่กรุณา ชื่นจิต เป็นหนักหนา ขอบพระคุณ ขอขอบระคุณ

เสียงเครือๆ เจื้อแจ้ว..ปนเศร้า ของเหล่าเด็กน้อยจาก  “บ้านเด็กธรรมรักษ์” วัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งมีผู้ปกครองติดเชื้อเอชไอวี และเด็กในกลุ่มนี้บางคนก็ได้รับเชื้อเอชไอวี ทำให้ผู้มาร่วมงานเปิดนิทรรศการ “จินต์” รู้สึกจับจิต…จับใจ บางคนก็มีน้ำตาปริมๆ ที่ริมขอบตา

การจัดแสดงนิทรรศการศิลปะชุด “จินต์” ในครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ เพื่อให้ศิลปิน “เด็ก” แห่งบ้านเด็กธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ และชมรมจิตรกรวาดฝันโรงเรียนสิริเทพ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาศิลปะจากศิลปินกลุ่มอาร์ตวาไรตี้ ผู้นำวิชาศิลปะไปช่วยเยียวยาสภาพจิตใจเด็กในเชิงศิลปะบำบัด แก่เด็กๆ ที่ส่วนใหญ่ผู้ปกครองติดเชื้อเอชไอวี ได้แสดงออกทางความคิดและจินตนาการ จนกระทั่งสามารถถ่ายทอดแต่ละฝันออกมาเป็นภาพวาดศิลปะ ได้จำนวนกว่า 50 ชิ้น โดยได้นำมาจัดแสดงและจำหน่ายหารายได้สมทบทุนให้แก่ วัดพระบาทน้ำพุ ได้นำไปช่วยผู้ติดเชื้อเอชไอวี

รัฐภูมิ ผิวพันธมิตร ศิลปินกลุ่มอาร์ตวาไรตี้ ผู้เป็น “ครู” ถ่ายทอดวิชาศิลปะให้กับเด็กๆ เล่าให้ว่า“ผมอาสาเข้าไปสอนวิชาศิลปะให้กับเด็ก ๆ โดยผมเชื่อว่า “ศิลปะ” จะช่วยสร้างความสุขและกล่อมเกลาจิตใจ ให้เด็กๆ ได้มีมุมมองที่สวยงามต่อสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัว เด็กๆ ที่ติดเชื้อเอชไอวี จะได้นำศิลปะมาช่วยระบายความบอบช้ำในใจลงบ้าง เพราะมันช่างโหดร้าย ถ้าคนในสังคมไม่เข้าใจ เด็กๆเหล่านี้ ก็จะทำให้พวกเขาไม่มีแม้โอกาสที่จะได้รับความสุข หรือได้พบกับสิ่งสวยงามในชีวิต แต่ “ศิลปะ” จะเพิ่มพื้นที่ให้เด็กๆ ได้แสดงจินตนาการอย่างไร้ขอบเขต ความสุขเล็กๆ ในโลกจิตนนาการ อันนี้ ผมคิดว่ามันมีค่ามาก สำหรับ เด็กๆ เหล่านี้ ”

ดช.แมน (นามสมมุมติ) เล่าถึงผลงานของเขาให้ฟังว่า “ผมตั้งใจวาดรูป “บ้านในฝัน” ครับ เป็นบ้านที่อยู่ในจินตนาการ ภาพศิลปะที่ถ่ายทอดออกมา บ้านของผม มีแขน มีขา และหน้าตาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม อยากให้ใครเห็นแล้วรู้ว่าบ้านนี้มีความสุขครับ” เขาก้มหน้าลง หยุดนิ่งและเงียบ ไปชั่วครู่ แล้วกล่าวต่อว่า “ผมอยากมีบ้าน ที่มีครอบครัวอยู่พร้อมกัน ดูแล้วมีความสุขเหมือนในรูปที่ผมวาด แต่ก็คงเป็นได้แค่เพียงในจินตนาการครับ”

ดญ.นานา (นามสมมุติ) พูดถึงถึงผลงานของตัวเองภูมิใจว่า “หนูต้องการวาดรูปภาพม้าลายค่ะ “แต่คนที่ดูผลงานหนูมักคิดว่ามันเป็นยีราฟ” เพราะหนูวาดให้เป็นม้าลายแนวสัตว์ประหลาด มันมีปีก และมีขา 5 ขา แล้วกำวิ่งลังไล่จับหิ่งห้อยอย่างสนุกสนานอยู่ค่ะ” “หนูเป็นคนที่ชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก รูปที่ชอบวาดมากที่สุดคือภาพที่อยู่ในจินตนาการของหนู มันมีเยอะแยะมากมาย

หนูรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้วาดรูป และระบายสี อยากฝากผลงานรูปม้าลายที่ใครๆก็เห็นเป็นยีราฟนี้ ให้ผู้ใหญ่ใจดีมาอุดหนุน นำเงินไปช่วยผู้ติดเชื้อเอชไอวีด้วยนะคะ ”

สำหรับนิทรรศการศิลปะชุด “จินต์” อันเกิดจากจินตนาการที่บริสุทธิ์ของเด็ก มีผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงให้ชมและจำหน่าย มีจำนวนกว่า 50 ชิ้น แต่ละชิ้น คือผลงานมีรูปแบบและสีสันที่ถ่ายทอดความรู้สึกส่วนลึกของเด็กๆ ที่มีความหลากหลาย ภาพศิลปะเหล่านี้ ยังได้นำมาจัดพิมพ์ใส่เสื้อยืด และนำมาจำหน่ายในราคาเพียงตัวละ 200 บาทเท่านั้น รายได้จากการจำหน่าย ทั้งภาพศิลปะ “จินต์” และ “เสื้อยืด” จะนำไปมอบให้แก่ “วัดพระบาทน้ำพุ”   เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวี  ผู้สนใจร่วมอุดหนุนและให้กำลังใจกับเด็กๆ ที่วันที่พวกยังสู้ไหว และนำผลงานมาจาก “จินต์” มาช่วยในด้านการกุศล สามารถเข้าชมนิทรรศการ “จินต์” ได้ตั้งแต่วันนี้  – 15 มิถุนายน 2557 ณ พื้นที่ศิลปะ บริเวณชั้น 2 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้