แอ็กซอลตา โชว์วิสัยทัศน์เกี่ยวกับสีพ่นเคลือบพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ณ งานประชุมสัมมนาที่เยอรมนี

Coated plastic wing mirrorดร. ธีโม โลเธิร์ท จากแอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ ได้รับเชิญไปบรรยายในงานประชุมสัมมนาหัวข้อ Car Body Coating Intensive 2014 ที่เมืองลิปซิก ประเทศเยอรมนี โดยเขาได้เปิดเผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความท้าทายและความซับซ้อนของการเคลือบสีพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งนี้ แอ็กซอลตามีประวัติมายาวนานกว่า 145 ปีในอุตสาหกรรมสีพ่นเคลือบรถยนต์ ทั้งที่เป็นสีโซลเว้นท์และสีฝุ่น และถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเคลือบสีพลาสติกเป็นอย่างดี โดย ดร โลเธิร์ท หัวหน้าคณะวิจัยของแอ็กซอลตามีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการพ่นเคลือบสีในวงการผู้ผลิตอุปกรณ์ยานยนต์ OEM มานานกว่า 16 ปี

การเคลือบสีทำให้ชิ้นส่วนพลาสติกยานยนต์มีความสวยงาม ให้ความสุนทรีย์ในแง่ของทัศนียภาพในมิติต่างๆ ทั้งความด้าน ความเงางามสูง สีมุกและโลหะ และยังสามารถให้การป้องกันความล้มเหลวทางด้านเทคนิคและป้องกันความร้อนก่อนเวลาอันควร และเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้ สีเคลือบพลาสติกจากแอ็กซอลตา จึงได้รับการออกแบบให้ตรงกับหลักเกณฑ์ที่เฉพาะเจาะจงและมีความสำคัญ 3 ประการ ซึ่งกำหนดโดย ผู้ผลิตอุปกรณ์ยานยนต์ ประการแรกคือ ความเป็นหนึ่งเดียวกันของสี – ชิ้นส่วนพลาสติกที่เคลือบสีแล้วต้องตรงกับชิ้นส่วนอื่นๆ ที่เหลือของยานพาหนะอย่างสมบูรณ์แบบ ประการที่สอง ลักษณะของชิ้นส่วนพลาสติก เมื่อเคลือบแล้ว จะต้องสามารถเปรียบเทียบกันได้ ในแง่ของความลื่นไหลและการปรับระดับกับส่วนที่เหลือของยานพาหนะ โดยไร้จุดบกพร่องต่างๆ เช่น สีเป็นผิวส้มมากเกินไป เป็นรูหรือมีฟองอากาศ ซึ่งการที่จะทำเช่นนี้ได้จะต้องใช้การจัดวางองค์ประกอบสีเคลือบสูตรเฉพาะสำหรับกระบวนการใช้งานขั้นสุดท้าย ซึ่งต้องอาศัยความลื่นไหลที่ดีเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่สวยที่สุด

และประการสุดท้าย เทคโนโลยีด้านความทนทานถือเป็นกุญแจสำคัญ สีเคลือบพลาสติกจะต้องแสดงให้เห็นถึง คุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม ทนทานต่อรอยขีดข่วน และมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังต้องมีความสามารถใน การแก้ไขได้ที่อุณหภูมิต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อพื้นผิวพลาสติกในระหว่างการอบหลายครั้ง

“การเคลือบพื้นผิวพลาสติกมีความเกี่ยวข้องกันมากขึ้น เนื่องจากยานพาหนะในปัจจุบันมีชิ้นส่วนอะไหล่ที่เป็นพลาสติกเพิ่มมากขึ้น – ตั้งแต่กันชนไปจนถึงสปอยเลอร์ ฝาปิดท้ายรถไปถึงที่จับประตู – และขนาดของชิ้นส่วนเหล่านั้นก็ขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งในมุมมองของข้อได้เปรียบแล้ว พลาสติกจะมีข้อได้เปรียบมากกว่าโลหะ” ดร.โลเธิร์ท กล่าวและอธิบายต่อว่า “พลาสติกมีน้ำหนักเบากว่าโลหะและให้ความทนทานที่ดีกว่าพื้นผิวโลหะ พื้นผิวพลาสติกเป็นที่นิยมในหมู่นักออกแบบ โดยมีตัวเลือกให้เลือกมากขึ้นเมื่อต้องนำเสนอด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อน กล่าวโดยรวมแล้ว การมีความยืดหยุ่น และมีสมรรถนะที่ดีในกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของรถยนต์ และค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าทำให้พลาสติกมีความน่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับผู้ผลิตรถยนต์”

การร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดกับบรรดาผู้ผลิตรถชั้นนำของโลกมานานหลายทศวรรษของแอ็กซอลตา ทำให้บริษัทมีความเข้าใจในประเด็นเกี่ยวกับความท้าทายที่เกิดจากพื้นผิวพลาสติกเป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทได้ทำการพัฒนาระบบพ่นเคลือบสีต่างๆ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น

“เรามุ่งมั่นที่จะทำงานให้ดีขึ้นทุกวัน ดังนั้นเราจึงทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตรถยนต์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สารเคลือบผิวที่ดีกว่าสำหรับยานพาหนะของวันนี้และวันพรุ่งนี้” นายพาโนส คอร์โดมีโนส รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัทแอ็กซอลตา กล่าวและว่า “เรารู้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ต้องการที่จะผลิตรถที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงและประหยัดน้ำมันมากขึ้น และให้มีชิ้นส่วนอะไหล่ที่ทำจากวัสดุหลากหลายชนิด ที่ไม่ใช่โลหะเพียงอย่างเดียว ซึ่งรวมทั้งวัสดุผสมและพลาสติก และแอ็กซอลตาก็ได้นำเสนอ ข้อเสนอที่หลากหลายของระบบการเคลือบสีและเทคโนโลยีการใช้งานที่ตอบสนองความต้องการเหล่านี้ โดยให้การป้องกันที่ดีเยี่ยมและรูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ”

ไม่เพียงแต่ระบบพ่นเคลือบสีจากแอ็กซอลตาจะสามารถนำไปใช้ในสายการผลิตชิ้นส่วนพลาสติกแล้ว แบรนด์ผลิตภัณฑ์สีพ่นชั้นนำของโลกทั้งสามแบรนด์ของแอ็กซอลตา คือ Cromax®, Spies Hecker® และ Standox® ยังได้นำเสนอสุดยอดเทคโนโลยีระบบพ่นซ่อมสีสำหรับบริการเคาะพ่นสีรถยนต์ เพื่อซ่อมสีอะไหล่พลาสติกสำหรับตลาดอู่ซ่อมรถยนต์อีกด้วย

“ประสบการณ์ทั้งเชิงลึกและวงกว้างของแอ็กซอลตาในด้านการพ่นเคลือบสีทำให้เรายืนหยัดเป็นผู้นำของโลก ดังนั้น เป้าหมายของเราคือการนำเทคโนโลยีการพ่นเคลือบสีพลาสติกเต็มรูปแบบเข้ามาสู่กระบวนการผลิตยานยนต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเคลือบ ทั้งระบบ basecoat และ clear coat เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ตรงจุดของผู้ผลิตรถยนต์” ดร โลเธิร์ท กล่าวสรุป

งานประชุมสัมมนา Car Body Coating Intensive 2014 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 27 มีนาคม 2557 รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ http://www.automotive-circle.com/de/Konferenzen/Karosserielackierung-intensiv-2014/Agenda