The Discipline of Subjectivity โดย Erwin Wurm

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีของ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ เราได้นำเสนอผลงานของศิลปินร่วมสมัยไทยในเวทีระดับประเทศและระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงความตั้งใจในการนำศิลปินนานาชาติที่มีชื่อเสียงและมีผลงานที่น่าสนใจมาจัดแสดงให้ได้ชมกันในเมืองไทย อาทิ Yayoi Kusama, Damien Hirst, Yoshihiro Suda, Kohei Nawa, Orlan เป็นต้น

ล่าสุดกับนิทรรศการสุดท้ายปลายปี 2556 ด้วยผลงานจากศิลปินระดับโลก กับการแสดงเดี่ยวครั้งแรก ในเมืองไทย และนับเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Erwin Wurm ศิลปินชาวออสเตรีย โดยใช้ชื่อนิทรรศการว่า The Discipline of Subjectivity ภายใต้การคัดสรรผลงานโดยศิลปิน-ภัณฑารักษ์ จักรพันธ์ ธนธีรานนท์

Erwin Wurm (เออร์วิน เวิร์ม) ศิลปินชาวออสเตรียผู้ที่โด่งดังมาจากผลงานชุด ประติมากรรมหนึ่งนาที (One Minute Sculpture) เขาคือศิลปินผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ให้กับวงการศิลปะร่วมสมัยของโลกอย่างต่อเนื่อง ในฐานะศิลปินผู้ฉีกกฎเกณฑ์การสร้างสรรค์ ผู้ท้าทายทฤษฎี และข้อจำกัดแบบเดิมๆของการทำงานศิลปะ และด้วยเหตุนี้เองจึงส่งผลให้ Erwin Wurm กลายเป็นหนึ่งในศิลปินผู้เป็นต้นกำเนิด ของคำว่าศิลปะร่วมสมัยในเวทีระดับโลก บางส่วนของผลงานที่น่าสนใจของ Erwin Wurm ได้แก่ ผลงานชุดรถอ้วน (Fat Car) บ้านละลาย (Melting House) บ้านผอม (Narrow House) แตงกวาหรือแตงดอง (Cucumber) นักปรัชญาผู้สิ้นหวัง (Desperate Philosopher) นอกจากนี้ผลงานของ Wurm ยังถูกสะสมอยู่ในคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากมาย อาทิ Solomon R. Guggenheim Museum, Museum Ludwig, Kunstmuseum St. Gallen, National Museum of Art, Osaka, Musee d’Art Contemporain de Lyon, and the Centre Pompidou เป็นต้น

ในนิทรรศการ The Discipline of Subjectivity นี้ ประกอบไปด้วยผลงานทั้งใหม่และเก่า 3 ชุด  ได้แก่ผลงานชุดที่ต่อยอดมาจากผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาที คือ ผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาทีตลอดไป (One Minute Sculpture Forever) ผลงานชุดใหม่ซึ่งถูกทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ นอกจากนี้ยังมีผลงานชุดแตงกวาหรือแตงดอง (Cucumber) ผลงานที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดี และผลงานชุดไส้กรอก (Sausage) ผลงานชุดใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยถูกจัดแสดงที่ไหนมาก่อน

นิทรรศการ The Discipline of Subjectivity เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2556 ถึง 5 มกราคม 2557 พิธีเปิดนิทรรศการจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2556 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-6841527, 084-3881488 หรือ info@100tonsongallery.com , lyla@100tonsongallery.com
Facebook: www.facebook.com/100TonsonGallery

เกี่ยวกับศิลปิน

เออร์วิน เวิร์ม เกิดเมื่อพ.ศ. 2497 ประเทศออสเตรีย จบการศึกษาจาก Academy of Applied Arts and Academy of Fine Arts กรุงเวียนนา เออร์วิน เวิร์ม เป็นที่รู้จักจากผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาที ในเรื่องของการใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันในการทำงานศิลปะ และเป็นผู้ที่ใช้ความขบขันเข้ามานำเสนอในตัวงาน บางส่วนของผลงานของเออร์วิน เวิร์ม ได้แก่ บ้านผอม (Narrow House) รถอ้วน (Fat Car) บ้านละลาย (Melting House) แตงดอง (Cucumber) นักปรัชญาผู้สิ้นหวัง (Desperate Philosopher) เวิร์มมีผลงานแสดงเดี่ยว และกลุ่มอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด บางส่วนของผลงานแสดงเดี่ยวได้แก่ นิทรรศการ