5 วิธีกับการรับมือ Work From Home


จากเมื่อปลายปีที่แล้วเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัส โควิด-19 ที่ทำให้ระบบของการทำงานจำเป็นที่จะต้องลดจำนวน พนักงานในองค์กรลง ให้เหลือประมาณ 50% หรือ 25% ส่วนพนักงานที่เหลือให้ทำงานที่บ้าน หรือเรียกกัน Work From Home ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะได้มีโอกาสได้ Work From Home และมองว่าเป็นเรื่องที่ชั่วคราว เพราะหวังว่าสถานการณ์ covid -19 นี้ จะดีขึ้นลดหายไปอย่างรวดเร็ว

แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะดูเหมือนว่าการ Work From Home นั้นจะยังคงมีต่อไป พร้อมกับการแพร่ระบาดของ covid-19 ที่มีแนวโน้มว่าจะทวีคูณขึ้นและยังไม่หมดไปในช่วงเวลาเร็ววันนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มปรับตัวกับวิธีการทำงานแบบ Work From Home กันมาบ้างแล้ว แต่ในเมื่อมีการคาดการณ์ว่าการทำงานแบบ Work From Home นั้นคงจะต้องมีอยู่ต่อไป ดังนั้นเพื่อให้การทำงานยังคงประสิทธิภาพ และยังสามารถ contact ระหว่างเจ้านายกับลูกน้องได้เหมือนเดิม เราจะมีวิธีอย่างไรที่จะรับมือกับ Work From Home วันนี้เรามีคำตอบกัน

  1. กำหนดระเบียบหรือเงื่อนไขการทำงานให้ชัดเจน

เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์ในตอนนี้ ว่าจะมีความรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิมเพียงใด การทำงานในองค์กรหนึ่งมักจะมีการติดต่อประสานงานไปหลาย ๆ หน่วยงาน เพราะฉะนั้นหากการWork From Home ทำให้การติดต่องานล่าช้าลง  และการพูดคุยเรื่องงานกันแบบเห็นหน้ากัน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น บริษัทควรจะมีการกำหนดระเบียบ เงื่อนไขการทำงานแบบเนิ่น ๆ ให้รองรับกับ Work From Home และพนักงานที่ยังต้องมาทำงานอยู่ ให้งานนั้นดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยเป็นปกติเช่นเดิม

  1. จัดสถานที่ทำงานที่บ้านเตรียมพร้อมไว้

การทำงานแบบ Work From Home นั้นจะต้องหมุนเวียนสลับกันอย่างทั่วถึงทุกคน คุณควรจัดสถานที่ทำงานภายในบ้านไว้เตรียมพร้อมสำหรับการทำงานไว้ โดยให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ลุกนั่งสบาย และทำงานได้อย่างมีสมาธิ เพื่อให้ผลงานออกมามีประสิทธิภาพ ส่งทันตามกำหนดเวลา

  1. เฝ้าระวังความปลอดภัยทรัพย์สินของบริษัท

เมื่อมีการ Work From Home จำนวนพนักงานในองค์กรจึงลดลง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ ทรัพย์สินของบริษัทที่ไม่ว่าจะเกิดจากบุคคลภายนอกหรือคนในองค์กรเอง ดังนั้น จึงควรมีทีมงานคอยเฝ้าระวัง ที่สามารถเชื่อถือไว้ใจได้ และช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่ราชการในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะแก้ปัญหาหากเกิดสถานการณ์ที่ไม่ปกติได้ทันท่วงที

  1. กำหนดเวลาการทำงาน

การ Work From Home หมายถึงการที่ใครหลายคนไม่จำเป็นต้องตื่นเช้าเดินทางออกจากบ้าน เพื่อมาถึงที่ทำงานให้ทันเวลาก็ตาม ทำให้หลายคนรู้สึกมีเวลาว่างเยอะขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้นที่ได้ใช้ชีวิตอิสระอยู่ที่บ้าน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำงานที่บ้าน อยากจะแนะนำให้คุณกำหนดเวลาในการทำงานอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าจะอยู่บ้านก็ตาม ก็ควรที่จะทำกิจวัตรประจำวันของคุณให้เหมือนเดิม เช่น หากปกติคุณเริ่มงานตอน 9 โมงเช้า ก็ให้เริ่มงานในเวลานั้นเหมือนเดิม อย่ารีบอ้างว่าอยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หรือทำงานบ้าน เพราะอย่างน้อยคุณก็มีเวลาว่างที่จะทำงานบ้านได้ ในช่วงเช้าเพราะไม่ต้องรีบเดินทางมาที่ทำงานอยู่ดี

  1. ตัดสิ่งรบกวนออกจากรอบตัว

ใครที่พักอาศัยอยู่คนเดียวก็คงจะโชคดีไป แต่ยังมีอีกหลายคนที่พักอาศัยอยู่กับครอบครัว การได้ทำงานอยู่ที่บ้านอาจจะมีเสียงรบกวนต่าง ๆ อย่างเช่น เสียงคนพูดคุยกันในบ้าน เสียงคนทำอาหาร หรือเสียงสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น เสียงเพื่อนบ้าน เสียงรถวิ่ง เสียงน้องหมาเห่า เป็นต้น หากใครที่จะต้องเจอสถานการณ์แบบนี้ ควรจะหาหูฟังหรือเตรียมตัวคุยกับคนที่บ้านแต่เนิ่น ๆ เพื่อปรับความเข้าใจในการใช้เสียงรบกวน เพราะทุกการทำงานจำเป็นที่จะต้องใช้สมาธิ เพื่อให้งานนั้นออกมาดีและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด หากคุณจัดตารางการทำงานอย่างชัดเจนแล้ว ควรจะบอกให้คนในบ้านทราบว่าคุณจะเริ่มทำงานเวลาไหนและเลิกเวลาไหน จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

ประโยชน์ของการ Work From Home

จากผลสำรวจผลที่ตามมาจากการ Work From Home ก็คือ สามารถประหยัดและลดค่าใช้จ่ายลงได้ในหลักพันต่อเดือน เพราะปกติแล้วคุณจะต้องเสียค่าเดินทางไปทำงาน ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือโดยสารประจำทาง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่ากิจกรรมสังสรรค์ ค่าเครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย จิปาถะอื่น ๆ แม้จะทำงานอยู่บ้านแล้วต้องสั่งอาหารเดลิเวอรี่ก็ตาม แต่ก็ยังประหยัดมากกว่าการไปนั่งทำงานในออฟฟิตแน่นอน ในส่วนของค่าใช้จ่ายที่มีเพิ่มมากขึ้นจากการทำงานอยู่ที่บ้าน จะเป็นพวกค่าน้ำ ค่าไฟที่เพิ่มขึ้น แต่อัตราเฉลี่ยแล้วก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับการออกไปข้างนอก นอกจากนี้การได้อยู่บ้านก็เป็นการลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส มลภาวะ ความกดดันจากเพื่อนร่วมงานที่คุณไม่พึงประสงค์

การ Work From Home อยู่บ้านทั้งวัน อาจจะรู้สึกเบื่อบ้าง หลายคนจึงหางานอดิเรกทำควบคู่กันไปด้วย แต่หากใครชื่นชอบการเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากงาน ลองมาเล่นเกมสล็อตออนไลน์ ฝาก25รับ100 ทำ 200 มีเกมที่มีคุณภาพผลิตจากค่ายซอฟต์แวร์ดัง แจกเงินจริง ให้เลือกเล่นหลายเกม นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้ว ยังเป็นการหารายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่งของคนยุคใหม่อีกด้วย!