การประชุม UNGA อภิปรายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการระบาดใหญ่

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้เรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 4 ล้านคนทั่วโลก โดยกล่าวว่าการตอบสนองของประชาคมระหว่างประเทศในการต่อสู้กับโรคระบาดนั้นช้าและไม่เท่ากันเกินไป คำแถลงของกูเตอร์เรสเกิดขึ้นใน SDG Moment ครั้งที่ 2 ก่อนสัปดาห์ระดับสูงของการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยที่ 76 ซึ่งผู้นำระดับโลกกว่า 100 คนจะมารวมตัวกันเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ เช่น การก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมและราคาไม่แพง และวิกฤตอัฟกานิสถาน “โลกของเราถูกท้าทายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไปจนถึงความขัดแย้ง ไปจนถึงโควิด-19 ซึ่งทำให้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) อยู่ไกลเกินเอื้อม” เขากล่าว

5 ประเด็นที่ต้องได้รับการดำเนินการอย่างเร่งด่วน

กูเตอร์เรสเน้นย้ำว่า โลกมีเส้นทางสู่การฟื้นฟู “ถ้าเราเลือกที่จะใช้มัน” กูเตอร์เรสได้สรุป 5 ประเด็นสำหรับการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ซึ่งได้แก่ การยุติการแพร่ระบาด การฟื้นฟูอย่างยั่งยืนและเท่าเทียมกันสำหรับทุกคน สิทธิที่เท่าเทียมกันสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิง การดำเนินการด้านสภาพอากาศ การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2050 และความร่วมมือสาธารณะเพื่อการฟื้นตัวทั่วโลก

กูเตอร์เรสยังเรียกร้องให้มีการดำเนินการด้านสภาพอากาศอย่างเร่งด่วน และกล่าวว่าประเทศต่าง ๆ จะต้อง “ยุติสงครามบนโลกของเรา” และให้คำมั่นที่จะปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2050 ในวันเดียวกันนั้น วงเคป็อป BTS ได้พูดถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการพัฒนาที่ยั่งยืนท่ามกลางการระบาดใหญ่ พวกเขายังแสดงเพลงฮิตล่าสุด ‘Permission To Dance’ ที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในนิวยอร์กด้วย สมาชิกทั้งเจ็ดของวง ได้แก่ จีมิน, เจ-โฮป, จิน, ชูก้า, อาร์เอ็ม และวีกล่าวว่า “วัยรุ่นและคนในวัยยี่สิบไม่ใช่รุ่นที่หลงทาง พวกเขาเป็นรุ่นที่ได้รับการต้อนรับ พวกเขาก้าวไปข้างหน้าด้วยความเป็นไปได้ของวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า”

นอกรอบ ผู้นำโลกประมาณ 40 คนเข้าร่วมการประชุมปิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมีกูเตอร์เรสและนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เป็นประธานของอังกฤษร่วมเป็นประธานในการประชุมช่วงใกล้จะถึงงานสำคัญด้านสภาพอากาศในเดือนพฤศจิกายนที่กลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ผู้นำกว่า 100 คนจะกล่าวปราศรัยกับ UNGA จนถึงวันที่ 27 กันยายน ในการออกจากการประชุมเสมือนจริงของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติของปีที่แล้ว ซึ่งไม่มีผู้นำมาที่สำนักงานใหญ่ การประชุมสมัยที่ 76 ในปีนี้จะเห็นการมีส่วนร่วมของผู้นำจากกว่า 100 ประเทศ ซึ่งเริ่มต้นที่สำนักงานใหญ่ในนิวยอร์กและสิ้นสุดในวันที่ 27 กันยายน

การหารือของผู้นำประเทศทั้ง 109 คน

ผู้นำจะหารือเกี่ยวกับข้อกังวลระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค และระดับโลกในการประชุมสาธารณะหรือส่วนตัว หัวข้อสำหรับการอภิปรายทั่วไปในปีนี้คือ “การสร้างความยืดหยุ่นด้วยความหวังในการกู้คืนจาก COVID-19, การสร้างโลกใหม่อย่างยั่งยืน, ตอบสนองต่อความต้องการของโลก, เคารพสิทธิของประชาชนและฟื้นฟูสหประชาชาติ” ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะปรากฏตัวครั้งแรกในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ฯ หลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อเปิดการอภิปรายในวันที่ 21 กันยายน ตามธรรมเนียมแล้ว ผู้พูดคนแรกต่อจากเลขาธิการใหญ่ในรายงานสถานการณ์โลกคือบราซิล ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และกล่าวว่าเขาไม่ได้วางแผนที่จะฉีดวัคซีนในเร็ว ๆ นี้

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง จะกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติผ่านลิงก์วิดีโอ คำปราศรัยของประธานาธิบดีจีนจะเกิดขึ้นหลายวันหลังจากที่สหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลียประกาศพันธมิตรด้านความมั่นคงใหม่ AUKUS ซึ่งถูกมองว่าเป็นความพยายามในการตอบโต้อิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้ที่มีการโต้แย้ง ซึ่งจะเห็นออสเตรเลียได้รับเทคโนโลยีในการสร้างนิวเคลียร์ เรือดำน้ำขับเคลื่อน นอกจากนี้ เขายังคาดว่าจะได้สัมผัสกับสถานการณ์ที่กำลังพัฒนาในอัฟกานิสถาน

อินเดียใช้เสียงของตนในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติระดับสูงเพื่อจัดการกับปัญหาระดับโลก เช่น การก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมและราคาไม่แพง วิกฤตอัฟกานิสถาน และการปฏิรูปของสหประชาชาติ ผู้แทนถาวรของอินเดียของเอกอัครราชทูตสหประชาชาติ ติรุมูรติ กล่าว นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กล่าวปราศรัยในการอภิปรายทั่วไปเมื่อวันที่ 25 กันยายน หนึ่งวันหลังจากที่เขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ Quad ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งไบเดนเป็นเจ้าภาพ “อินเดียมีความสามารถในการนำการอภิปรายในสมัชชาใหญ่ไปสู่กรอบความร่วมมือและสร้างสรรค์มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้ร่วมกับพันธมิตรสามารถคัดค้านวาระแห่งความแตกแยกใด ๆ ที่อาจผลักดันหรือหยุดวาระที่มีอยู่ให้อ่อนแอลงได้” ติรุมูรติกล่าว

นักการทูตของอัฟกานิสถานถูกระบุว่าเป็นวิทยากรคนสุดท้ายในวันสุดท้ายของการอภิปรายทั่วไป ปัจจุบันทูตอัฟกันที่ UN คือเอกอัครราชทูต ฆุลาม อิซัคไซ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ ฆานี ในเดือนมิถุนายน 2021 รัฐบาลชั่วคราวของตาลีบันที่มีอำนาจยังไม่ได้ยื่นคำร้องใด ๆ ที่ท้าทายการรับรองของอิซัคไซ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับ 12bet ได้ทั้งเล่นเกมสนุก ๆ ได้ทั้งเงิน ช่องทางหารายได้เสริมในช่วงโควิด

นักการทูตของเมียนมาร์และกินีก็มีรายชื่อให้พูดในนามของประเทศของตนในวันสุดท้ายของการอภิปรายด้วย อย่างไรก็ตาม หลังการรัฐประหารในเมียนมาร์ ผู้ปกครองทหารของพม่ากล่าวว่า เอกอัครราชทูต ณ องค์การสหประชาชาติ จ่อ โม ทุน ถูกไล่ออก และพวกเขาต้องการให้ออง ทูริน เข้ามาแทนที่เขา นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา แห่งศรีลังกา นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิสราเอล นาฟตาลี เบนเน็ตต์, นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งสหราชอาณาจักร และประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ เป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกที่จะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมด้วยตนเอง

ผู้นำ 109 คนจะกล่าวสุนทรพจน์จากสำนักงานใหญ่ของ UNGA อีก 60 คนจะมอบถ้อยคำแถลงที่บันทึกไว้ล่วงหน้า

ตามรายชื่อผู้พูดชั่วคราวชุดที่สองของการประชุมสมัชชาใหญ่ ผู้นำประมาณ 109 คนและรัฐบาลจะเป็นผู้ปราศรัยในการอภิปรายทั่วไปด้วยตนเอง และเกือบ 60 คนจะกล่าวสุนทรพจน์ผ่านข้อความทางวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้า ในบรรดาผู้ที่ส่งถ้อยแถลงที่บันทึกไว้ล่วงหน้าในปีนี้ ได้แก่ ประธานาธิบดีของอิหร่าน อียิปต์ อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง ควรจะส่งถ้อยแถลงที่บันทึกไว้ แต่รัฐบาลกล่าวว่า รัฐมนตรีต่างประเทศ ฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง จะจัดส่งที่อยู่ของประเทศด้วยตนเองในวันสุดท้าย