“ต้นคูน” ไม้มงคลยอดฮิตสำหรับคนคิดจะแต่งบ้าน

สำหรับคนไทยแล้วความเชื่อเรื่องการปลูกไม้มงคลประจำบ้านมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ  โดยเชื่อว่าหากมีการซื้อบ้านใหม่หรือมีการตกแต่งบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการนำต้นไม้มงคลชนิดต่างๆมาปลูกไว้ประจำบ้าน  ซึ่งนอกจากจะเพื่อความสวยงามของบ้านแล้วยังเชื่อว่าไม้มงคลจะสามารถช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีความเจริญรุ่งเรือง  ร่ำรวย  มีความมั่งคั่ง  เสริมอำนาจวาสนาบารมี  มีโชคมีลาภ  เป็นต้น

ต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์  ( มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Golden shower   และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cassia fistula L. )   ซึ่งชื่อ ราชพฤกษ์  แปลว่า  ต้นไม้ของพระราชา  ได้รับการประกาศจากกรมป่าไม้ให้เป็นต้นไม้ประจำชาติไทย  นิยมนำมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านและสถานที่สำคัญต่างๆเนื่องต้นคูนถือเป็นไม้มงคลนามตามตำราไม้มงคล 9 ชนิด  โดยมีความเชื่อว่าต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่ช่วยส่งเสริมให้มีความมั่นคง  มั่งคั่ง  ร่ำรวย  มีทรัพย์สินเพิ่มพูน  เงินทองไหลมาเทมาเป็นเท่าทวีคูณ  โชคลาภหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย  รวมถึงแสดงถึงความยิ่งใหญ่จะช่วยส่งเสริมอำนาจวาสนาบารมี  มีผู้เกื้อหนุนช่วยเหลือ  นอกจากนี้ดอกคูนยังมีลักษณ์เป็นพุ่มสีเหลืองอร่ามสวยงามเด่นสะดุดตา  เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาหากมีไว้ประจำบ้านก็ย่อมจะทำให้คนในบ้านนั้นมีความร่มเย็นเป็นสุข  เป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย   และด้วยลักษณะของต้นคูนที่มีความแข็งแรงทนทานมีอายุยืนจึงเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นมีอายุมั่นขวัญยืน  มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเช่นเดียวกับต้นคูนนั่นเองค่ะ และหากใครที่ต้องการนำต้นคูนมาปลูกในบ้านแนะนำให้ปลูกในวันเสาร์และควรปลูกในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลค่ะ  ( แต่อันที่จริงแล้วอาจจะเป็นภูมิปัญญาของคนในสมัยก่อนที่ต้องการจะให้บ้านมีต้นไม้ใหญ่ไว้คอยรับแสงแดดจัดที่มีในช่วงบ่าย  ซึ่งจะช่วยลดวามร้อนภายในบ้านได้นั่นเองค่ะ )

ต้นคูน หน้าตาเป็นยังไงน๊า..?

ลำต้น : ต้นคูนจัดเป็นไม้ดอกขนาดกลาง  มีลักษณะผิวส่วนลำต้นที่ค่อนข้างเกลี้ยงและเรียบ  มีสีน้ำตาลปนเทา

ใบ : มีสีเขียว  ผิวมันลื่น  มีลักษณะรูปทรงใบที่โค้งมนคล้ายไข่  มีความกว้างประมาณ 5-7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 9-15 เซนติเมตร

ดอก : มีกลีบดอกสีเหลืองอร่ามซ้อนกันเป็นดอกสวยงามโดดเด่น  มีส่วนเกสรตัวผู้ขนาดต่างๆอยู่ภายในดอกสามารถมองเห็นได้ชัดเจน  ช่อดอกหลุดร่วงง่าย  มักจะออกดอกเบ่งบานในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม 

ผล : มีลักษณะเป็นฝักเรียวยาว  ฝักอ่อนจะมีสีเขียว  ฝักแก่มีสีน้ำตาลเข้ม-ดำ  ด้านในของผลจะถูกแบ่งออกเป็นช่องๆ โดยในแต่ละช่องจะมีเมล็ดบรรจุอยู่ช่องละหนึ่งเมล็ดพันธุ์  ( นิยมนำส่วนนี้ไปเพาะเป็นต้นกล้าอ่อน )

ดอกคูนมีกี่สายพันธุ์?

1.ดอกคูนสีเหลือง  นอกจากในประเทศไทยแล้วยังสามารถพบได้ในทางตอนใต้ของปากีสถาน  อินเดีย ศรีลังกา  พม่า  เป็นต้น  ดอกคูนสีเหลืองจะมีกลีบดอกที่เล็กเรียวกว่าดอกคูนที่มีสีขาวและไม่มีกลิ่นหอม   ดอกจะมีสีเหลืองล้วนไม่มีสีอื่นแซมนิยมนำมาปลูกเป็นไม้มงคลประจำบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ

2.ดอกคูนสีขาว  พบว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองไฮโนลูลู  เมืองหลวงของรัฐฮาวาย  ประเทศสหรัฐอเมริกาแยกออกเป็น 2 ประเภท  คือ 

-ดอกคูนขาวที่มีกลิ่นหอม  มีกลีบดอกที่ใหญ่กว่าดอกคูนเหลืองมีลายประเป็นเส้นสีน้ำตาล  ดอกที่ยังตูมจะมีสีเหลืองตรงบริเวณปลายกลีบดอก  มีกลิ่นหอมคล้ายดอกบัวหลวง  ดอกเป็นสีขาวสดใส ลำต้น ใบ และส่วนอื่นๆจะเหมือนกันกับต้นคูนสีเหลือง

-ดอกคูนขาวแบบที่ไม่มีกลิ่นหอม  มีลักษณะที่เหมือนกับดอกคูนขาวที่มีกลิ่นหอมและมีที่มาจากที่เดียวกัน  แตกต่างกันเพียงมีกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นหอมเท่านั้นค่ะ

วิธีการปลูกง่ายๆไม่ยากเลย !

ต้นคูนสามารถพบได้ทั่วไปทุกภาคของไทย เจริญเติบโตได้ดีในป่าผลัดใบหรือในบริเวณที่ดินมีการถ่ายเทน้ำได้ดี  สามารถขยายพันธุ์ได้โดยวิธีการเพาะเมล็ด  การทาบกิ่ง  และการเสียบยอด   โดยมากนิยมขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดเนื่องจากมีโอกาสในการติดได้มากกว่าวิธีอื่น

วิธีการดูแลรักษาให้ต้นคูนเจริญเติบโตและสวยงาม

แน่นอนว่าต้นไม้แต่ละชนิดนั้นย่อมมีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป  หากเราอยากให้ต้นไม้ที่เราปลูกด้วยความภาคภูมิใจออกดอกแผ่กิ่งก้านสาขาสวยงาม  นอกจากความใส่ใจแล้ววิธีการดูแลรักษาก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน  แล้วต้นคูนของเราชอบแบบไหนนะ?

แสง : ต้นคูนชอบที่ที่มีแสงแดดส่องถึงได้ตลอดวัน  แดดจัด  หรือพื้นที่โล่งแจ้ง

น้ำ : ควรปลูกในพื้นที่ที่มีการถ่ายเทของน้ำได้ดี  ไม่ชอบที่ที่มีน้ำขัง  ต้องการน้ำในปริมาณน้อย  ทนแล้งได้ดี

ดิน : เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ดินร่วนปนทราย  ดินร่วนเหนียว

ปุ๋ย : สามารถใช้ปุ๋ยคอก  ปุ๋ยหมัก  ในอัตราส่วย 2-3 กิโลกรัม/ต้น  ควรใส่ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง

ประโยชน์และสรรคุณอื่นๆที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน!!

การมีต้นคูนไว้ประจำบ้านนอกจากในด้านความเชื่อว่าเป็นสิริมงคล  ช่วยเสริมอำนาจวาสนาบารมี  เงินทองไหลมาเทมา ฯลฯ  ต้นคูนยังมีประโยชน์สามารถช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน  ช่วยปรับให้อากาศในบ้านเย็นสบายขึ้น  เพิ่มความสวยงามร่มรื่นให้กับบ้าน  รวมถึงมีสรรพคุณเป็นยาสามารถนำมาใช้รักษาอาการไข้  ปวดข้อ  อาการตกเลือด  แก้ท้องร่วง  ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดได้ดี  แก้ปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบได้  ส่วนใบและเปลือกสามารถนำมาตำใช้พอกรักษาฝีได้  เป็นต้น

ราคาซื้อขายต่อต้นโดยประมาณ?

ในการเลือกซื้อต้นคูนนั้น  ราคาทั่วไปตามท้องตลาดการซื้อขายนั้นจะมีเรทราคาที่แตกต่างกันออกไปซึ่งก็แล้วแต่ขนาดของต้นด้วยค่ะ  เช่น  หากขนาดลำต้นอยู่ที่ประมาณ 3 นิ้ว  ราคาอยู่ที่ประมาณ 800 บาท  /  ขนาด 5-10 นิ้ว  สูง 5-6 เมตร  ราคาจะอยูที่ประมาณ  2,500 -6,500 บาท  เป็นต้น ทั้งนี้แต่ละร้านอาจจะราคาไม่เท่ากันคุณสามารถสอบถามราคาและขนาดของแต่ละร้านและเลือกซื้อในขนาดและราคาที่พึงพอใจได้ค่ะ