เลือกเสื้อผ้ายังไง ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกของสาวๆ คือการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับรูปร่างตัวเอง เนื่องจากมนุษย์เรานั้นมีโครงสร้างและรูปร่างที่แตกต่างกัน ดังนั้นต่อให้ใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันก็ได้ บางคนเป็นสาวร่างเล็ก ใส่อะไรก็ดูโคร่งไปหมด บางคนเป็นสาวเจ้าเนื้อใส่อะไรก็ดูอึดอัดไปหมด จนบางทีก็นึกหงุดหงิดอยากจะไปดูดไขมันตามตัวออกให้หมดๆไป แต่อย่าพึ่งใจร้อน บทความนี้รวบรวมแนวทางการแต่งตัวให้เหมาะกับสาวๆทุกรูปร่าง จะมีแบบไหนบ้างมาดูกันเลย

  1. รูปร่างผอม สาวๆหลายคนอาจบอกว่า ผอมแล้วใส่อะไรก็ได้ แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่ สาวๆที่มีหุ่นผอมมากควรใส่เสื้อที่มีคอสูงหรือคอแคบ และถ้าเสื้อนั้นมีปกกว้างมากๆ และแขนสามส่วนจะดีมาก เลือกใส่เสื้อผ้าที่มีลายขวาง เพื่อช่วยพรางสายตาให้ดูตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อย และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไป ในส่วนของกางเกงหรือกระโปรงนั้น ควรเลือกแบบที่มีการจับจีบ หรือระบายย้วย เพื่อให้ดูมีเนื้อมากขึ้น และเลือกใช้เข็มขัดแถบใหญ่เพื่อคาดบังในส่วนของเอวที่เล็กจนเกินไป พวกอุปกรณ์แอสเซสเซอร์รี่ต่างๆ ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่ เช่น รองเท้า ต่างหู กระเป๋า เป็นต้น
  2. รูปร่างอ้วน โดยตามสรีระแล้วนั้น คนอ้วนมักจะมีปัญหาเรื่องของช่วงคอที่ดูสั้น ดังนั้นควรเลือกใส่เป็นเสื้อคอวี เสื้อเชิ้ต เพื่อพรางสายตาให้ดูช่วงคอและหน้ายาวขึ้นและไม่ดูตัน ลายของเสื้อนั้นควรเลือกเป็นลายแนวตั้ง ลายเล็กๆ หรือพวลายดอกเล็กๆ โทนสีเข้ม เพื่อพรางหุ่น หากต้องการใส่เข็มขัด ควรเป็นเข็มขัดขนาดเล็ก เส้นเล็กและมีสีเดียวกันเนื้อผ้า เพื่อไม่ให้เป็นการเน้นช่วงเอวให้ชัดมากจนเกินไป และหลีกเลี่ยงใส่เสื้อผ้าลายขวาง หรือเสื้อผ้าที่มีฟองน้ำเสริมช่วงไหล่ เพราะยิ่งจะทำให้หุ่นดูหนาและใหญ่ กางเกงและกระโปรงที่เหมาะกับสาวรูปร่างอ้วนคือแบบเรียบๆ มีลายทางตรง และสีเข้ม
  3. สาวๆรูปร่างเตี้ย ตัวเล็ก อีกหนึ่งรูปร่างที่พบมากในสาวๆ โดยการแต่งตัวนั้นควรใส่เสื้อคอวี และเสื้อลายเรียบ สีพื้น หรือมีลายดอกเล็กๆประดับ ใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อให้รูปร่างดูเพรียวขึ้น และควรใส่กระโปรงที่ชายกระโปรงอยู่เหนือเข่าหน่อย เพื่อให้ช่วงเรียวขาดูยาวขึ้นนั่นเอง
  4. สาวๆที่มีปัญหาไม่มีช่วงเอว หรือหลายคนอาจะเรียกว่าสาวที่มีรูปร่างเหมือนทรงกระบอก ดังนั้นควรใส่เสื้อกับกางเกงหรือกระโปรงแยกชิ้นกัน และคาดเข็มขัด เพื่อเน้นให้ดูมีเอวขึ้นมาก และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อสีอ่อนที่คลุมยาวลงมาถึงช่วงสะโพก
  5. สาวๆที่มีหน้าอกใหญ่ อีกหนึ่งปัญหาหนักอกหนักใจของสาวๆที่มีขนาดหน้าอกที่มากจนเกินไป ดังนั้นก่อนอื่นต้องแก้ปัญหาที่ชุดชั้นในก่อน โดยต้องเลือกชุดชั้นในที่พอดีกับทรวงอก เพื่อพยุงและเก็บทรงของอกให้พอดี เลือกสวมเสื้อที่มีคอปก หรือคอวี จะช่วยพรางสายตาทำให้หน้าอกดูเล็กลงได้ เลือกเนื้อผ้าที่เป็นนผ้านิ่ม เช่น ผ้าป่าน ผ้าชีฟอง และควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อเอวลอย หรือเสื้อที่มีกระเป๋าอยู่ตรงอกเสื้อพอดี
  6. สาวๆที่มีต้นขาใหญ่ อีกหนึ่งปัญหาของสาวๆหลายคน ที่บางครั้งรูปร่างสมส่วนหมดยกเว้นช่วงต้นขาที่ใหญ่ ดังนั้นควรเลือกใส่กางเกงทงกระบอก หรือมีขากว้างๆ เพราะจะช่วยพรางสายตาข่วงต้นขา ทำให้ขาดูยาวและเรียว หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงทรงสกินนี่เพราะจะแนบไปกับเนื้อขา ยิ่งเน้นให้เห็นช่วงต้นขาที่ใหญ่ โทนสีที่เหมาะสมคือสีเข้มๆ ทึบๆหน่อย อย่าสีฉูดฉาดมากนัก เพราะสีเข้มจะช่วยอำพรางไดเดีกว่า
  7. สาวๆที่มีหน้าท้องใหญ่ เคยไหมที่โดนทักว่าเป็นคนท้อง เพราะปัญหาหน้าท้องใหญ่ที่มักยื่นออกมาบ่อยๆ ดังนั้นการใส่เสื้อที่หลวมปล่อยลงมาพอดีกับหน้าท้องที่ยื่นอกมา จะช่วยพรางหุ่นได้ดี หรือหากต้องการใส่เสื้อไว้ในกางเกงหรือกระโปรง ควรเลือกเสื้อที่มีขนาดใหญ่แล้วดึงลงมาให้พอดีกับช่วงหน้าท้อง โทนสีควรเป็นสีเข้มเท่านั้น
  8. สาวๆที่มีบั้นท้ายใหญ่ สาวๆที่เจอกับปัญหานี้ ควรเลือกกางเกงที่มีขาใหญ่ และห้ามมีกระเป๋าด้านหลังกางเกงเด็ดขาด หรือหากอยากสวมกระโปรง ควรเป็นกระโปรงทรงเอ หรือทรงตรง ทำให้ดูสบายๆ ไม่กระชับหรือเน้นช่วงบั้นท้ายเกินไป และเลือกจับคู่กับเสื้อแจ็คเก็ต หรือเสื้อสูทที่พอดีตัว โดยความยาวของเสื้อสูทควรปิดคลุมบั้นท้ายพอดี หรือเลือกเสื้อที่มีลวดลาย สีฉูดฉาด เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจมาที่ช่วงบนแทน
  9. สาวๆที่มีสะโพกใหญ่ คววรเลือกใส่กางเกงที่มีเนื้อผ้านิ่ม และพริ้ว สีเข้ม ไม่ควรใส่กระโปรงและกางเกงที่มีลักษณะฟิตพอดีตัวเกินไป เพราะจะยิ่งเป็นการเน้นช่วงสะโพก
  10. สาวๆไหล่แคบ ควรเลือกเสื้อที่มีฟองนน้ำเสริมช่วงไหล่ เพื่อให้ไหล่ดูกว้างและมีภูมิฐานมากขึ้น และเนื้อผ้าควรเป็นผ้าพลิ้ว บางเบา

สาวๆหลายคนหากได้อ่านบทความนี้แล้วลองกลับไปเช็คดูว่าจนเองมีรูปร่างแบบไหนกัน เพื่อจะได้นำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์กับการแต่งตัวให้เหมาะสมกับรูปร่างตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้สาวๆทุกคนท่องไว้เสมอ ไม่ว่าคุณจะรูปร่างแบบไหนจงมั่นใจในรูปร่างของตนเองไว้เสมอ เพราะทุกคนต่างมรความสวยในรูปแบบของตัวเองอยู่แล้ว