เหตุผล 5 ข้อทำไม K-pop จึงโด่งดังไปทั่วโลก

ถ้าพูดถึงคำว่า K-Pop คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก โดยเฉพาะในบ้านเราที่ K-Pop ได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างสูงต่อทุกเพศทุกวัยมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ก่อกระแส K-Pop ฟีเวอร์มาเป็นพักๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าไม่เพียงแต่ในเมืองไทยเท่านั้นที่คลั่งไคล้ดนตรีจากประเทศเกาหลีใต้ ต่างชาตินั้นก็คลั่งไคล้มากไม่แพ้กัน โดยมีการสันนิษฐานว่าในขณะนี้มีผู้ฟังเพลง K-Pop เป็นจำนวนถึง 20% จากประชากรทั้งหมดในโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรปที่วัฒนธรรม K-Pop นั้นได้รับความนิยมไม่แพ้ความคลั่งไคล้กีฬาในประเทศแถบเอเชีย ด้วยอิทธิพลของอินเตอร์เน็ตและการนำเสนอเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับ K-Pop และเว็บไซต์ฟุตบอลที่ดีที่สุด ส่งผลให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารสะดวกยิ่งขึ้น

ในปี 2017 ระบุว่า อุตสาหกรรมดนตรี K-Pop สามารถทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8 แสนล้านบาทต่อปี คิดเป็น 0.3% ของ GDP ทั้งประเทศเกาหลี และในปัจจุบันศิลปินเกาหลี สร้างความยิ่งใหญ่ในวงการเพลงมากมาย วง BTS เป็นศิลปินเอเชียวงแรก ที่ขายตั๋ว Sold out ที่สนามเวมบลีย์ในประเทศอังกฤษมีคนดู 2 รอบ รวม 120,000 คน ขณะที่วง BLACKPINK มีชื่อติดในลิสต์ TIME 100 NEXT 100 บุคคลรุ่นใหม่ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงอยากทราบว่าทำไม K-Pop จึงเป็นที่นิยมขนาดนี้ แล้วบ้านเราจะมีสิทธิทำได้แบบประเทศเกาหลีหรือเปล่า ลองไปดูกันว่า 5 เหตุผลที่เราได้วิเคราะห์มามีอะไรบ้าง

เหตุผลข้อแรก เพลงมีท่วงทำนองติดหู แน่นอนว่าเมื่อเพลงฟังง่าย ติดหู ใครๆก็อยากฟังซ้ำและแบ่งปันให้ผู้อื่นฟังอีกด้วย เพลงเกาหลีที่ดังๆส่วนมากจะมีท่อนแยกที่ฟังแล้วมีทำนองที่ติดหูได้ง่าย ถึงแม้ว่าผู้ฟังจะไม่สามารถเข้าใจภาษาเกาหลี แต่ก็อดจะฮัมเพลงตามไม่ได้

เหตุผลข้อที่สอง มิวสิควิดีโอเจ๋งมาก มีการสร้างมิวสิควิดีโอที่น่าสนใจและเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเพลงโดยตรง หรือเกี่ยวข้องกับแฟนคลับ เช่นวงดนตรีเกาหลีชื่อดังขวัญใจชาวไทยอย่างวง Got7 ถ้าใครเป็นแฟนเพลงของพวกเขาคงจะทราบว่าจะมีนกน้อยซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแฟนคลับปรากฏในมิวสิควีดีโอทุกเพลงอีกด้วย

เหตุผลที่สาม ความสามารถที่แท้จริงของนักร้อง เพราะกว่าจะได้มาเป็นศิลปินออกอัลบั้มนั้น แต่ละคนต้องผ่านการเป็นเด็กฝึกหัดที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในห้องซ้อมมาเป็นเวลาหลายปี โดยส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และศิลปิน K-Pop ส่วนใหญ่มากจะมีการทำเพลงเป็นของตนเอง และมีความสามารถรอบด้านอย่างแท้จริง

เหตุผลถัดมา คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงหน้าตาอันหล่อเหลาและสวยงาม ถูกจริตวัยรุ่นบ้านเราเป็นอย่างมาก รวมทั้งคอสตูมเสื้อผ้าที่มีความพิเศษและเอ็กซ์ตร้าสุดๆ การที่ศิลปินมีหน้าดีก็เป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญทางด้านการตลอดอีกด้วย ยกตัวอย่างถ้าคุณเปิดไปดูรายการเกาหลีสักรายการแล้วไปเห็น ไอรีน จากวง Red Velvet ที่คุณอาจจะชื่นชอบใสความสวยน่ารัก หลังจากเห็นแล้วก็ขอไปส่องดูหน่อยว่าน้องเป็นใคร และถืออากาสฟังเพลงด้วยเลย

เหตุผลข้อสุดท้ายคือ การให้การสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ประเทศเกาหลีนั้นมีนโยบายที่ชัดเจนอยู่สองอย่างคือการสนับสนุนการกีฬา โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล นอกจากกีฬาแล้วทางรัฐบาลเกาหลีใต้ยังให้การสนับสนุนวงการบันเทิง ซึ่งเริ่มต้นอย่างจริงจังในช่วงปี 1997 หรือในช่วงฟองสบู่แตก ในช่วงนั้นเอง ที่รัฐบาลเกาหลีใต้พบว่า อุตสาหกรรมที่ผู้คนมักมองข้าม แต่สามารถทำเงินได้มหาศาลในระดับโลก คือ วงการบันเทิง อย่างภาพยนตร์เรื่องจูราสสิค พาร์ก ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ทำเงินได้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นจำนวนเงิน ที่เกาหลีต้องขายรถยนต์ ยี่ห้อฮุนไดจำนวน 1 ล้าน 5 แสนคัน ดังนั้น รัฐบาลเกาหลี จึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับวงการบันเทิง มีการยกเลิกกฎหมายเซ็นเซอร์ เพื่อให้คนทำหนัง และรายการทีวี สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระ หนังและรายการทีวีเกาหลีเริ่มส่งออกไปตีตลาดเอเชียในปี 2001 Sassy Girl โด่งดังในหลายประเทศ และปี 2003 ซีรีส์ แดจังกึม ก็สร้างความนิยมอย่างล้นหลามหลังลองผิดลองถูกหลายปีในที่สุดเกาหลีก็ค้นพบ “สูตรสำเร็จ” ในวงการดนตรี ทำให้วงการ K-Pop สร้างผลงานขึ้นมาได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2009 K-Pop ขยายไปไกลนอกทวีปเอเชีย และในปี 2012 เมื่อศิลปิน PSY ปล่อยซิงเกิ้ล กังนัมสไตล์ออกมา โดยกังนัมสไตล์ เป็นวีดีโอแรกในประวัติศาสตร์ของยูทูบที่มียอดคนดูถึง 1 พันล้านวิวด้วย