วีธีรับการมือไวรัสโคโรน่าสาเหตุของโควิด 19 มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันนี้ไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า โควิด19 จะสามารถจัดการได้เมื่อไหร่ ในตอนนี้มันยังแพร่ระบาด สร้างความปั่นป่วน หวาดกลัว ตื่นตระหนกไปได้ทั่วทุกมุมโลก เราจึงต้องตั้งสติและตั้งรับให้ได้ดีที่สุด โดยเริ่มจากตัวเราและครอบครัว โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กและคนชรายิ่งต้องเพิ่มความใส่ใจมากขึ้น ยิ่งช่วงนี้เด็กๆปิดเทอมอยู่ที่บ้าน เราก็ยังดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติใช่ไหมคะ วันนี้เรามีคำแนะนำในการดูแลบุตรหลานและคนในครอบครัวมาฝากกันค่ะ

– เน้นเรื่องจัดการภาวะแวดล้อมในบ้านให้ดี

บ้านควรจัดการให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงแดดส่องถึง สะอาดสะอ้าน ก็จะมีส่วนช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่าได้ เพราะเด็กภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ การจัดสภาพแวดล้อมที่ดี จะทำให้เด็กๆอยู่ที่บ้านอย่างมีความสุขด้วยค่ะ

– หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน

เนื่องจากโควิด 19 มีระยะฝักตัวนาน และส่วนมากก็ไม่ได้แสดงอาการออกมาเห็นในทันที การหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่านหรือเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัดจึงมีความจำเป็นมาก ในหลายประเทศได้ยกเลิกคอนเสริตใหญ่ๆและการแข่งขันกีฬาแมทซ์สำคัญๆหลายแมทซ์ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ ถึงตอนนี้ยังเร็วไปที่จะบอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับอีเวนท์ใหญ่ๆช่วงฤดูร้อน เราต้องรอและเพื่อให้แน่ใจ ควรเช็ค ตารางแข่งกลุ่มบอลยูโร 2020 หรือคอนเสริตใหญ่จะยังจัดตามกำหนดเดิมหรือไม่

แต่ในเป็นจริงแล้วก็คงจะหลีกเลี่ยงยาก เราก็คงต้องออกไปไหนมาไหนบ้างอยู่แล้วใช่ไหมคะ เวลาออกไปไหนก็ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง นอกจากนี้ต้องฝึกให้เด็กมีนิสัยกินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆให้เคยชิน และที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายให้มีสุขภาพแข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะเพิ่มความมั่นใจว่าเราจะปลอดภัยจากโควิด 19 ขึ้นมาเยอะเลยหล่ะค่ะ