ดีเจเฟี้ยต ปลื้มใจครั้งหนึ่งได้เยือนปางอุ๋งหนึ่งในโครงการพระราชดำริ จากสถานที่ปลูกฝิ่น กลายเป็นแหล่งปลูกพืชสร้างรายได้ให้ชุมชน

เกิดเป็นคนไทยมีเรื่องให้ภาคภูมิใจมากมายเหลือเกิน อย่าง ดีเจเฟี้ยต ธัชนนท์ จารุพัชนี จากกรีนเวฟ  106.5 เอฟเอ็ม ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้  โดยได้เล่าประสบการณ์เมื่อครั้งไปทำงานกับกิจกรรม กรีนแฟนคลับ: Slow Life และสายหมอก (กรีนแฟนคลับ สโลว์ไลฟ์ และสายหมอก) ที่จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งครั้งนั้นเดินทางไป “โครงการพระราชดำริปางตอง 2  (ปางอุ๋ง) ให้ฟังว่า

“เมื่อก่อนเคยเห็นปางอุ๋งแต่เพียงภาพถ่ายก็ว่าสวยแล้วครับ แต่พอได้มาเยือนจริงๆ เราสัมผัสได้ถึงความสวยงามความร่มเย็น และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ดูเรียบง่ายแต่มีความสุข จากนั้นพอได้ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าแต่ก่อนบริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ปลูกฝิ่นของชาวเขา และมีการบุกรุกทำลายป่าอยู่เสมอ จากนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริให้พัฒนาความเป็นอยู่ของพวกเขา ด้วยการส่งเสริมอาชีพสอนให้ชาวบ้านหันมาปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ สร้างบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์ประจำถิ่น และฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้สมบูรณ์อย่างยั่งยืน เพื่อให้สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้  จนปัจจุบันปางอุ๋งนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแล้ว ยังได้กลายเป็นแหล่งปลูกพืชที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น อะโวคาโด พลับ สาลี่ บ๊วย แล้วยังมีการตกแต่งด้วยสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น กุหลาบ ไฮเดรนเยีย และมีการปลูกสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ในด้านอาหารและแพทย์แผนไทยอีกด้วย  ส่วนใครที่จะมาเที่ยวที่ปางอุ๋งอยากแนะนำให้มานอนเต็นท์ที่นี่สักคืนดูครับ แล้วตื่นเช้ามาคุณ จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นๆและหมอกจางๆที่ลอยอยู่บนผิวน้ำของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยต้นสน ความสวยงาม ความสุขง่ายๆที่พวกเราสัมผัสได้ผ่านโครงการในพระราชดำริทุกๆแห่งทั่วประเทศไทยนี้ เกิดขึ้นจากความมุ่งหวังที่ท่านปรารถนาอยากให้พวกเราได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจริงๆครับ ”