ก้าวสู่ปีที่ 17 นิตยสารอะเดย์ ฉลองฉบับที่ 200 สุดยิ่งใหญ่ แปลงโฉมนิตยสารกลายเป็นนิทรรศการขนาดเล็กทั่วเมืองไทย พร้อมจัดนิทรรศการครั้งใหญ่ #aday200 The Magazine Exhibition ถ่ายทอดเส้นทางกว่าจะเป็นอะเดย์ ตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มปัจจุบัน

โลดแล่นในแวดวงน้ำหมึกมาจวบจนก้าวสู่ปีที่ 17 กระทั่งเดินทางมาถึงฉบับที่ 200 แล้ว สำหรับอะเดย์ (a day) นิตยสารรายเดือนขวัญใจคนหนุ่มสาวที่นำเสนอความคิดสร้างสรรค์และบุคคลที่น่าสนใจในสังคม หนึ่งในนิตยสารคุณภาพเครือเดย์ โพเอทส์

08รวมพลคนadayเจนล่าสุด            ในวาระพิเศษนิตยสาร a day ฉลองครบรอบฉบับที่ 200  ซึ่งเป็นฉบับพิเศษสุดในการก้าวสู่ปีที่ 17  ทีมงานได้แปลงโฉมเนื้อหาในรูปเล่มนิตยสาร  กลายเป็นนิทรรศการขนาดเล็กที่ถ่ายทอดเนื้อหาเบื้องหลังการทำ a day เพื่อบอกเล่าเรื่องราว กระบวนการทางความคิด การสร้างสรรค์ ในการผลิตเนื้อหาทั้ง 200 ฉบับ และได้จัดแสดงนิทรรศการขนาดเล็กดังกล่าวตามสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับนิตยสารเล่มนั้น ๆ ในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ 25 เมษายน – 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวมากมาย

เพื่อตอกย้ำความสำเร็จในการเป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้ผู้อ่านมาอย่างยาวนาน  และร่วมเฉลิมฉลองวาระพิเศษที่นิตยสาร a day ครบรอบฉบับที่ 200 ทีมงานจึงได้จัดงานนิทรรศการใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ชื่อ  #aday200 The Magazine Exhibition โดยในงานเปิดตัวนิทรรศการดังกล่าวได้รวบรวมนิตยสาร a day ฉบับจริง จำนวน  200 เล่ม เพื่อให้ผู้เข้าชมงานสัมผัสถึงเส้นทางของนิตยสารตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มปัจจุบัน โดยสามารถสแกน QR Code เพื่ออ่านนิตยสาร a day ในรูปแบบ E-Magazine ได้หลายฉบับ รวมทั้งมีการจัดแสดงของสะสม ของหายากของ a day ตลอดจนร่วมกิจกรรมสุดแนว เช่น เวิร์คช็อปหนังสือทำมือ ให้ผู้ร่วมงานได้อวดฝีไม้ลายมือกันเต็มที่ ณ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ถนนราชดำเนิน เมื่อเร็ว ๆนี้

บรรยากาศภายในงานคับคั่งไปด้วยแฟนนิตยสาร a day หลากหลายรุ่น รวมทั้งผู้ที่สนใจเรื่องราวการผลิต a day ตั้งแต่เล่มแรกจนปัจจุบัน ร่วมชมนิทรรศการอย่างแน่นขนัด โดยมีเสวนาในหัวข้อ “The Class room a day team talk” โดยศิวะภาค เจียรวนาลี บก.บห. นิตยสาร a day และ ทีม a team junior รุ่นก่อน ๆ ร่วมให้ความรู้แบบถึงกึ๋นแก่น้อง ๆ นักศึกษาที่สนใจการผลิตนิตยสาร a day

นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงานคือ การปรากฎตัวของนักวาดการ์ตูนชื่อดัง “ตั้ม” วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่วาดภาพประกอบลงใน a day มาอย่างยาวนาน ร่วมถ่ายทอดความผลงานแอนนิเมชั่นสนุก ๆ ของเขาประกอบการเล่นดนตรีทั้งกีต้าร์ และเปียโน  และปิดท้ายด้วยการโชว์วาดการ์ตูนที่ถ่ายทอดเรื่องราวความผูกพันที่มีต่อ a day ของชายหญิงนักอ่านคู่หนึ่งประกอบบทเพลง “ทุกอย่าง” ของวงสครับ นักดนตรีหนุ่มที่แจ้งเกิดจาก a day เช่นกัน ซึ่งสร้างความประทับใจให้แฟนานุแฟนที่มาร่วมงานอย่างท้วมท้น ก่อนจะสนุกสนานกันต่อกับการแสดงดนตรีบนเวทีอะเดย์ของวงสครับ ที่มาพร้อมเพลงฮิต และซิงเกิลใหม่ เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟน ๆ ให้หายคิดถึง

ศิวะภาค เจียรวนาลี บรรณาธิการบริหารคนใหม่แห่งนิตยสาร a day ลูกหม้อที่อยู่กับ a day มาเนิ่นนาน ตั้งแต่เป็นสมาชิก a team junior รุ่น 3 และเป็นกำลังสำคัญที่อยู่เบื้องหลังนิตยสาร a day และ HUMAN RIDE รวมถึงเป็นแม่ทัพใหญ่ของงาน  a day BIKE FEST เผยความมุ่งมั่นในการสานต่อนิตยสาร a day ว่า  “ผมเชื่อว่า a day  ยังมีศักยภาพ ในฐานะนิตยสารที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ ส่งพลังดี ๆ ให้ผู้อ่าน และเป็นแหล่งบ่มเพาะคนรุ่นใหม่เข้าสู่วงการ และผมตั้งใจจะทำ a day ให้เป็นนิตยสารที่ดี โดยไม่ทิ้งต้นทุนเดิมที่สั่งสมมาตลอด 17 ปี ซึ่งทีมงานส่วนใหญ่เป็นทีมงานชุดเดิม บวกกับทีมงานชุดใหม่ซึ่งล้วนแล้วแต่เคยร่วมงานกับ a day ทุกคนล้วนมีความเชื่อมั่นว่าสื่อสิ่งพิมพ์ยังมีพลังในการสื่อสารกับคนยุคนี้ และยังสามารถดึงดูดผู้อ่านได้ อาจจะไม่ใช่ในแง่การเป็นผู้มอบข่าวสาร แต่เป็นผู้สร้างเนื้อหา คัดสรรเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วโลก ทุกวันนี้เราไม่ได้แข่งกันที่ความเร็วอย่างเดียว แต่แข่งกันที่ความน่าเชื่อถือของเนื้อหา และความสนุกในการเล่าเรื่อง รวมถึงรูปแบบการนำเสนอที่เข้ากับคนอ่านรุ่นใหม่”

บรรณาธิการบริหารหนุ่มไฟแรง กล่าวถึงความพิเศษใน a day ฉบับที่ 200 ว่า  “a day 200 เราทำในสิ่งที่ฉีกขนบของนิตยสารทั่วไป โดยเปลี่ยนจากการทำเนื้อหาบนกระดาษมาทำเป็นนิทรรศการขนาดย่อมจัดแสดงในหลายสถานที่ เนื้อหาจะพูดถึงเบื้องหลังการทำ a day ตลอด 200 ฉบับที่ผ่านมา สถานที่ที่ติดตั้งจะเกี่ยวข้องกับการทำ a day ฉบับนั้น นอกจากนี้เรายังจัดพิมพ์ a day 200 เป็นฉบับพิเศษที่ไม่มีวางขาย แต่พิมพ์เป็นที่ระลึกให้สมาชิกรายปี และให้ผู้อ่านที่ร่วมกิจกรรมกับนิทรรศการเท่านั้น”

ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการประกาศผลผู้โชคดีที่ได้รับนิตยสาร a day ฉบับ 200 ที่จัดพิมพ์จำนวนจำกัดสำหรับมอบให้ผู้อ่านที่ร่วมกิจกรรมถ่ายภาพคู่กับปกในนิทรรศการ แล้วติดแฮชแท็กพร้อมข้อความ # a day  200 พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความผูกพันที่มีกับ a day ซึ่งผู้โชคดีที่ผ่านการคัดเลือกจากกองบรรณาธิการนอกจากจะได้รับ a day ฉบับพิเศษนี้ไปครอบครองแล้ว ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการพิเศษครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

สาวก a day ตัวจริงเสียงจริง สามารถร่วมติดตามชมนิทรรศการสุดแนว #aday200 The Magazine Exhibition หรืออัพเดตเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจในนิตยสาร a day ได้ทางเว็บไซต์ www.adaymagazine.com  และรอพบกับ a day ฉบับต่อไปจากการนำทีม  a day โดย ศิวะภาค เจียรวนาลี ได้บนแผงทุกๆ กลางเดือน