ชาวโซเชียล แห่ชื่นชม! ครูบ้านนอก “ครูหัวใจทองคำ” ในเจาะใจ

01P1040110ลือลั่นสนั่นโซเชียล กับเรื่องราวของ “ครูศุภกิจ วิทยาศิลป์” ที่ถูกส่งต่อไปยังเพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ”  ครูธรรมดาๆแห่งโรงเรียนบ้านดงบาก อุบลราชธานี เรื่องราวชีวิตของเขาและนักเรียนได้กลายเป็นกระแสโซเชียลจนผู้คนให้ฉายา “ครูหัวใจทองคำ”   สิ่งที่เขาทำนั้นแม้ดูจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ   แต่ความไม่ธรรมดา  คือ เขานำเงินส่วนตัวมาพัฒนาโรงเรียน ดูแลเด็กๆเหมือนพ่อจริงๆ ในขณะที่โรงเรียนดังกล่าวกำลังจะถูกยุบ!

โดย “ครูศุภกิจ” เผยว่า “หลายคนคิดว่าลูกศิษย์ผมเขียนเรื่องส่งไป ผมขอเคลียร์นะครับ ที่เขียนไปไม่ใช่ลูกศิษย์ผม ผมไม่อนุญาตให้เด็กทำแบบนั้น แต่คนที่เขียนส่งไปเป็นผู้ปกครองของเด็กๆ เพราะเขาเห็นว่า ผมทำงาน เขาเป็นห่วงกลัวโรงเรียนจะถูกยุบ คือ โรงเรียนบ้านดงบาก เป็นโรงเรียนเล็กๆ มีครู 5 คน นักเรียน 48 คน ทำให้โรงเรียนในข่ายต้องถูกยุบ เพราะเมื่อ 4 ปีที่แล้วทางกระทรวงมีนโยบายว่า โรงเรียนไหนมีนักเรียนต่ำกว่า 20 คน จะต้องโดนยุบ และถ้าต่ำกว่า 40 คนก็จะทยอยยุบ โดยส่วนตัวผมเคยคุยกับเด็กๆว่าเราจะทำให้โรงเรียนนี้สวยที่สุด น่าอยู่ที่สุด เด็กๆเขาก็ช่วยกันหาต้นไม้มาปลูก ทำสนามเด็กเล่น ช่วยกันทำโรงเรียนให้สวย ซึ่งปกติผมก็จะแบ่งเงินเดือนออกมาพัฒนาโรงเรียนและดูแลเด็กๆอยู่แล้ว เกือบ 4 ปีแล้ว ที่ผมแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งช่วยเหลือโรงเรียนเป็นค่าจ้างครูมาสอนเด็กๆ แรงผลักดันที่ทำให้ผมทำแบบนี้เพราะว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านทรงสอนว่า ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำไป อย่าไปคิดเล็กคิดน้อย แค่เราทำหน้าที่ของเราในจุดเล็กๆ ตรงนี้ ถ้ามีจุดเล็กๆ สักแสนจุด บ้านเมืองเราจะไปได้แค่ไหน ถ้าเรามัวแต่ท้อ มัวแต่บ่นว่าครูไม่มีเวลาอย่างนั้นอย่างนี้ ถึงมันจะเป็นเรื่องจริง แต่ถ้ามัวแต่บ่นเราก็ไปต่อกันไม่ได้ ดังนั้นให้คิดว่าทำหน้าที่ของเราให้ดี ถ้ามีครูดีๆสักพันคน คิดดูสิว่าจะมีเด็กดีที่พร้อมจะเติบโตอีกตั้งเท่าไหร่…”

น่าแปลกใจคือ คนมักจะพูดว่า…ครูแบบนี้ยังมีอยู่ด้วยหรือ? เพราะนอกจากการสอนปกติแล้ว
ครูยังดูแลนักเรียนแทบทุกเรื่อง อะไรที่ทำให้เขายืนหยัด ที่จะเลี้ยงชีพตัวเองด้วยอาชีพครู ห้ามพลาด! รายการเจาะใจ คืนวันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 21.40 น. ทางช่อง 9 MCOT HD