“กัน นภัทร” ฉลองชัยผู้ชนะ ฉลองครบรอบ 5 ปี “PTT COMIC CONTEST ปี 5” แสดงพลังนักวาดไทย ไปไกลระดับมืออาชีพ

KTR_0531ปตท. สนับสนุนนักวาดการ์ตูนไทยในโครงการ PTT COMIC CONTEST ปี 5หวังสร้างนักวาดการ์ตูนไทยหน้าใหม่ให้มีศักยภาพสู่การเป็นนักวาดมืออาชีพ ชิงรางวัลชนะเลิศสูงสุดรวมมูลค่า 1 แสนบาท พร้อมโอกาสทองวาดการ์ตูนเผยแพร่ทางนิตยสาร a day 1 ปีเต็ม

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จับมือกับ นิตยสาร a day (อะเดย์) สานต่อพร้อมฉลองครบรอบ 5 ปี โครงการประกวดวาดการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “PTT Comic Contest” หลังจากโครงการใน 4 ปีที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ และได้รับการตอบรับจากนักวาดการ์ตูนทั่วประเทศเป็นอย่างดี ปีนี้ ปตท. ได้เดินหน้าจัดโครงการ “PTT COMIC CONTEST ปี 5 ตอน ‘Energy Eureka!’ พลังงานท้าทดลอง” พร้อมเดินหน้าขยายฐานสร้างเครือข่ายนักวาดการ์ตูนในประเทศไทยให้กว้างยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดกว้างให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วประเทศไทยส่งผลงานเข้าร่วมโครงการ หวังนำร่องเยาวชนและประชาชน เพื่อสร้างนักวาดการ์ตูนหน้าใหม่ให้มีศักยภาพก้าวสู่การเป็นนักวาดการ์ตูนมืออาชีพ พร้อมปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้เห็นความสำคัญของการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า โดยได้จัดกิจกรรมฟรีเวิร์คชอป 4 ภาค PTT COMIC CONTEST FREE WORKSHOP” และ “COMIC CAMP” ชวนนักวาดการ์ตูนไทยร่วมพัฒนาขีดความสามารถด้านการวาดการ์ตูน พร้อมปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้เห็นความสำคัญของการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่ามากยิ่งขึ้น เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่สนับสนุนและกระตุ้นให้วัยรุ่นและคนไทยรู้จักพลังงานอย่างแก่นแท้ รู้จักคิดหาพลังงานทดแทนและรู้ใช้พลังงานอย่างสมดุล เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย เพราะพลังงาน..ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่ต้องรู้จัก ไม่ใช่แค่ทดแทน แต่ต้องทดลอง (ไม่ใช่แค่ประหยัด = ใช้อย่างรู้ค่า / แต่ต้องรู้จัก = พลังงานแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและการใช้งานที่เหมาะสม ต่างกัน / ไม่ใช่แค่ทดแทน = ใช้พลังงานจากธรรมชาติที่รู้จักในปัจจุบันแทนปิโตรเลียม / แต่ต้องทดลอง = ค้นคว้าวิจัยหาพลังงานใหม่ๆที่ดีขึ้น) โดยมีพิธีประกาศผลและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดวาดการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมี ปตท. นิตยสาร a day และหนุ่มฮอต กัน นภัทร ร่วมฉลองชัยชนะ ที่สยามเซ็นเตอร์ วันก่อน

โดย นางอัญชลี หวังวีระมิตร ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท.จากัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.จัดการประกวดวาดการ์ตูน PTT Comic Contest ร่วมกับพันธมิตร นิตยสาร a day (อะเดย์) มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยที่มีใจรักในการวาดการ์ตูน ได้มีเวทีฝึกฝนฝีมือและสานฝันสู่การเป็นนักวาดการ์ตูนมืออาชีพ รวมทั้งเสริมสร้างความเข้าใจเรื่องการใช้พลังงานอย่างรู้ค่าแก่คนรุ่นใหม่ ผ่านการสื่อสารในรูปแบบการ์ตูนที่เข้าใจและเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งตลอด 5 ปีมีคนรักการ์ตูนทั่วประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมแล้วกว่า 1,800 คน สร้างสรรค์ผลงานขึ้นแล้วกว่า2,900 ชิ้นงาน พร้อมทั้งยังสร้างเครือข่ายผู้มีใจรักในการวาดการ์ตูนบนสังคมออนไลน์ facebook: pttcomiccontest ซึ่งมีสมาชิกติดตามแล้วกว่า 9,800 คน สำหรับในปี 2558 นี้ ปตท. ยังได้จัดการประกวดวาดการ์ตูนต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด“Energy Euraka พลังงานท้าทดลอง” เพราะพลังงาน.. ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่ต้องรู้จัก ไม่ใช่แค่ทดแทน แต่ต้องทดลอง ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่ผสมผสานแนวคิดแบบวิทยาศาสตร์และศิลปะเข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างประหยัดและรู้คุณค่า

“ยินดีกับน้องๆ ทุกคนที่สามารถคว้ารางวัลมาได้ โดยเฉพาะรางวัลชนะเลิศทั้ง 2 รุ่น ทั้งรุ่นนักเรียน และรุ่นนักศึกษาและประชาชน รับรางวัลชนะเลิศรวมมูลค่าสูงสุดถึง 1 แสนบาท พร้อมโอกาสวาดการ์ตูนตีพิมพ์เผยแพร่ลงนิตยสาร a day เป็นเวลา 1 ปีเต็ม และยังมีการรวมเล่มผลงานที่เข้ารอบในรูปแบบการ์ตูนบุ๊กเลตแจกฟรีพร้อมนิตยสารa day อีกด้วย ปตท. ขอชื่นชมในความสามารถและความพยายามในการเข้ามาฝึกฝน พัฒนาทักษะ ฝีมือตนเองในกิจกรรม PTT Comic Contest ร่วมกับ ปตท. ในปีนี้ และขอเป็นกำลังใจให้นักวาดการ์ตูนทุกคนให้มุ่งมั่นตั้งใจฝึกฝนพัฒนาความสามารถของตัวเอง และก้าวเดินต่อไปตามความฝันและพลังความสร้างสรรค์ที่มี เพื่อที่จะก้าวสู่การเป็นนักวาดการ์ตูนมืออาชีพได้ในอนาคต รวมทั้งอาจใช้การ์ตูนเป็นสื่อกลางในการช่วยสร้างความเข้าใจเรื่องพลังงานสู่คนไทยทั่วประเทศต่อไป” นางอัญชลี กล่าวเพิ่มเติม

งานนี้ถือเป็นการรวมพลังของ  ปตท, นิตยสาร a day และนักวาดการ์ตูนชื่อดัง ทั้ง  คุณชาติ-สุทธิชาติ ศราภัยวานิช, คุณอัพ-ทรงศีล ทิวสมบุญ, คุณเดอะดวง-วีระชัย ดวงพลา, คุณเอ็กซ์-ชัยพร พานิชรุทติวงศ และ คุณเส่ง-ทรงวิทย์ สี่กิติกุล 5 คณะกรรมการที่ล้วนเป็นมืออาชีพที่มีชื่อเสียงและมากประสบการณ์ในวงการนักวาดการ์ตูนไทยทั้งสิ้น ที่ร่วมกันเฟ้นหาและพัฒนาศักยภาพนักวาดการ์ตูนไทยรุ่นใหม่ให้เป็นมืออาชีพในอนาคต

ผลรางวัลรุ่นนักเรียน

รางวัลชนะเลิศอันดับที่1

นาย อาณัฐ  จินตานนท์ อายุ 16 ปี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)

รางวัลชนะเลิศอันดับที่2

ด.ช.วชิระ อินทร์แก้ว อายุ 13 ปี โรงเรียนเจ้าฟ้าอุบลรัตน์ จังหวัดเชียงใหม่

รางวัลชนะเลิศอันดับที่3

น.ส.ปุณยนุช เจริญวุฒิวงษา อายุ 16 ปี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)

————————————-

ผลรางวัลรุ่นนักศึกษาและบุคคลทั่วไป

รางวัลชนะเลิศอันดับที่1

นาย ภัทรพล อัมพะวา อายุ 26 ปี

รางวัลชนะเลิศอันดับที่2

นายภาวัต พยอมใหม่ อายุ 30 ปี

รางวัลชนะเลิศอันดับที่3

นายสิรวิชญ์ มากเพ็ง อายุ 23 ปี