งานแถลงข่าวเปิดตัว บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด จับมือไฮบริด คิเนติค กรุ๊ปจากฮ่องกง เตรียมสร้างฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย

Kwaithong 1ภาพข่าว: นายจาง ควายทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด (ที่2 จากขวา) และนายสัก กอแสงเรือง กรรมการบริหาร บริษัท ควายทอง มอเตอร์  จำกัด (ที่1 จากขวา) แถลงข่าวเปิดตัวบริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด ร่วมกับบริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป จำกัด โดยดร.ฉวนเทา หวัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ที่2 จากซ้าย) และมร.หลิวเฟง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัทไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป จำกัด (ที่1 จากซ้าย) เพื่อเตรียมการสร้างฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ณ อาคารไซเบอร์เวิลด์ กรุงเทพ เมื่อเร็วๆนี้

 

กรุงเทพฯ 22 กรกฎาคม 2558 –  เปิดตัว บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด     เตรียมสร้างฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย เผยเป็นผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้ารายแรกที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่ทันสมัย ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากสหรัฐฯ โดยมีแผนการทำตลาดและการขายรถพลังงานไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยรถบัสขนส่งมวลชล รถโค๊ช รถตู้ รถแท็กซี่ และรถเก๋ง  โดยจะจำหน่ายภายใต้ยี่ห้อ “ควายทอง” ซึ่งเป็นแบรนด์ของคนไทย เพื่อคนไทย และสำหรับคนไทย  ตั้งเป้าผลิตและจำหน่ายจำนวน 5,000 คัน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยช่องทางจัดจำหน่ายเบื้องต้นจะเป็นงานโครงการของรัฐบาล เช่น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก) การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย และอื่น ๆ

นายจาง ควายทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า “ บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเตรียมสร้างฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยโดยร่วมมือกับ บริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป จากฮ่องกง  นำนวัตกรรมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่จากสหรัฐฯ เป็นแบตเตอรี Lithium Titanate  ซึ่งทางอเมริกาลงทุนเพื่อพัฒนาและวิจัยกว่า 25,000 ล้านบาท ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่น  สามารถชาร์จไฟเพียง 8 นาที สามารถวิ่งใด้ระยะทางถึง 50 กิโลเมตร  แบตเตอรี่มีน้ำหนักเบา คุณภาพดี เหมาะกับสายรถประจำทาง ซึ่งปัจจุบัน เฉลี่ยระยะทางเดินรถสายละ 37กิโลเมตร  แบตเตอรีนี้สามารถชาร์จ ไฟกว่า 25,000 ครั้ง  หรือรับประกัน 10 ปี    โดยในขั้นต้นจะนำเข้ารถขนส่งไฟฟ้าตัวอย่างจากประเทศจีนภายในเดือนกันยายน ศกนี้ เพื่อเข้ามาทดสอบประสิทธิภาพ และมีแผนที่จะนำรถขนส่งไฟฟ้านี้เสนอองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ และจะให้สถาบันการศึกษา ได้ร่วมกัน ศึกษาในข้อดีและข้อปรับปรุง เพื่อหาข้อสรุป  ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการผลิตต่อไป

“เราได้รับความร่วมมือจาก บริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป ให้จำหน่ายรถขนส่งไฟฟ้าเป็นจำนวน 5,000 คัน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยได้เน้นตลาดประเทศไทยเป็นตลาดหลัก และจะขยายออกไปสู่ตลาดเพื่อนบ้านในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ อาทิ พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย  ในอนาคตอันใกล้นี้   บริษัทฯมีแผนงานที่ชัดเจนที่จะประกอบรถขนส่งไฟฟ้าในประเทศไทย เพื่อช่วยลดปัญหาว่างงาน ของคนไทย และจะทำให้เกิดการ พัฒนาทักษะในการประกอบเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ทันสมัย และสนองตอบต่อนโยบายแห่งชาติ ในด้านพลังงานสะอาดและทดแทน และใช้แบรนด์ไทย ของคนไทย สู่ต่างประเทศ ให้ลูกหลานคนไทยภาคภูมิใจ” นายจางกล่าว

 

ทั้งนี้ แผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 3 ระยะดังต่อไปนี้

ระยะที่หนึ่ง บริษัท ไฮบริด คิเนติค จะสนับสนุนส่งอุปกรณ์ชิ้นใหญ่รวมไปถึงแบตเตอรี่ (แบตเตอรี่, เครื่องมือไฟฟ้า, อุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้า) และชิ้นส่วน SKD มาประกอบในประเทศไทย  โดยบริษัท ควายทอง มอเตอร์  จะมาสร้างฐานประกอบ  รถบัสในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรม BOI โดยลงทุนเริ่มต้น 5,000 ล้านบาท

ระยะที่สอง บริษัท ควายทอง มอเตอร์จะเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เสริม ที่ผลิตในประเทศมากขึ้นเพื่อมาทดแทนการนำชิ้น ส่วนบางส่วนจากจีน และแบตเตอรี่นำเข้าจากสหรัฐฯ

ระยะที่สาม บริษัท ควายทอง มอเตอร์จะเป็นผู้จัดหาผู้ผลิต จัดซื้อโครงรถยนต์และระบบกันชนของรถในประเทศสำหรับแผนการทำตลาดและการขายรถพลังงานไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย 1) รถบัสขนส่งมวลชล 2) รถโค๊ช 3) รถตู้ 4) รถแท็กซี่ 5) รถยนต์ และมีแผนที่จะนำแบตเตอรี่มาทำเครื่องมือเกษตร เช่น เครื่องตัดหญ้า เครื่องพ่นยา เครื่องสูบน้ำ รถเกี่ยวนวดข้าว โดยใช้แบตเตอรี่แทนเครื่องยนต์ เพื่อช่วยพัฒนาเกษตรกรไทย และยกระดับคุณภาพชีวิต ชาวนาไทย  โดยจะจำหน่ายภายใต้ยี่ห้อ “ควายทอง” ซึ่งเป็นแบรนด์ของคนไทย เพื่อคนไทย และสำหรับคนไทย  ตั้งเป้าผลิต และจำหน่ายจำนวน  5,000 คัน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า

ด้านดร. ฉวนเทา หวัง  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป  กล่าวว่า “ไฮบริด คิเนติค เป็นบริษัทที่จดทะเบียน ในสหรัฐอเมริกา และได้นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในฮ่องกง  ทั้งนี้ บริษัท ไฮบริด คิเนติค มีความโดดเด่นในด้านการพัฒนาและค้นคว้าแบตเตอร์รี่สำหรับใช้ทดแทนพลังงาน   ในปัจจุบัน นวัตกรรมแบตเตอรี่นี้ ได้ใช้  Lithium Titanate เป็นตัวเก็บสำรองไฟฟ้า และมีความสามารถชาร์จไฟฟ้า ได้เร็วและสำรองได้นานกว่า และมีน้ำหนักเบา แบตเตอรี่ชนิดนี้จะเป็นมิตรต่อสภาวะแวดล้อม เนื่องจากไม่มีควันเสียหรือเขม่าและจะถือเป็นเทคโนโลยีสำหรับอนาคต   โดยบริษัทมีแผนที่นำบริษัทเข้าจดทะเบียนหลักทรัพย์ในอเมริกา (NASDAQ) เร็วๆนี้

อนึ่ง บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด ก่อตั้งโดยนายจาง ควายทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจียลี่ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจจำหน่ายเครื่องยนต์เอนกประสงค์ สำหรับประชาชนรากหญ้าเพื่อใช้ในการเกษตรอุตสาหกรรม และการเกษตรครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2552  บริษัท เจียลี่ เป็นเจ้าของยี่ห้อ “ควายทอง” แต่ผู้เดียวในประเทศไทย    โดยนำเข้าสินค้าและทำการตลาดและการขายอย่างต่อเนื่องมาตลอด  ปัจจุบันนี้ บริษัทฯ  มีช่องทางจำหน่ายสินค้า เช่น ผ่านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศกว่า 800 ราย เข้าห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำกว่า 100 สาขา และได้เปิด “ควายทองช็อป” ซึ่งเป็นการจำหน่ายตรงให้กับลูกค้าตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ   นอกจากนี้ บริษัท เจียลี่ ได้นำ เข้าสินค้ากว่า 200 รายการ ที่เกี่ยวข้องการทำการเกษตรและก่อสร้างครัวเรือน และมีอะไหล่อีกมาก กว่า 2,000 รายการ เพื่อรองรับการซ่อมบริการหลังการขาย  จุดเด่นของการสินค้าและบริการของ “ควายทอง” มีการรับประกัน สินค้านานถึง 3 ปี และสินค้าได้รับการคัดสรรจากแหล่งผลิตโรงงาน ชั้นนำระดับแนวหน้าจากประเทศจีน ซึ่งมีความชำนาญใน ด้านการผลิตสินค้าคุณภาพสูง และมีวิธีการควบคุมคุณภาพที่ดีกว่าโรงงานทั่ว ๆ ไป

ต่อมาในปี 2557  บริษัท เจียลี่ ได้มีดำริที่จะขยายธุรกิจไปด้านอื่น ๆ เช่น รถเกี่ยวนวดข้าว รถแทร็คเตอร์ไถนา และรถปักดำซึ่งสินค้าเหล่านี้ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการเกษตร ที่จะช่วยให้ชาวเกษตรกรได้เก็บเกี่ยวข้าวในระยะเวลาที่สั้นและมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลไปยังให้เพิ่มผลผลิตต่อไร่ได้มากขึ้นกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้วิธีเก็บเกี่ยวแบบเดิม ๆ  โดยได้จัดตั้งบริษัท ควายทอง พลาซ่า จำกัด เมื่อกลางปีที่ผ่านมาเพื่อรองรับตลาดดังกล่าว และล่าสุด เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา บริษัท เจียลี่และ ไฮบริด คิเนติค ได้ลงนามกันอย่างเป็นทางการเพื่อพัฒนาตลาดรถพลังงานไฟฟ้า ในประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทและสินค้า โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kwaithong.com Tel. 02-1683188